28/03/2018 10:05 GMT+7

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude

QUANG THI
QUANG THI

TTO - Để những bức ảnh nude được duyệt in sách, Thái Phiên phải chứng minh ảnh có giải thưởng, được in báo… và thậm chí buộc phải phóng lớn ảnh nude hết cỡ để nhà xuất bản duyệt trực tiếp!

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 1.

Tác phẩm Cô liêu được in trong sách ảnh Miền cổ tích sắp xuất bản

Đang chuẩn bị cho ra đời quyển sách ảnh nude lần thứ hai có tên gọi Miền cổ tích, nhiếp ảnh gia Thái Phiên chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng sự đánh giá ảnh nude về mặt xuất bản vẫn còn "khắc nghiệt", cũng như khó khăn vẫn bội phần so với quyển sách ảnh nude đầu tiên của anh là Xuân thì ra đời cách đây hơn 10 năm.

* Đã hơn 10 năm kể từ khi sách ảnh nude Xuân thì của anh ra đời lần đầu tiên, quyển thứ hai Miền cổ tích sắp ra mắt của anh có thuận lợi hơn không?

- Nó vẫn khó… khó gấp 10 lần hơn trước đây. Bản thân tôi cũng không ngờ khó khăn ngoài dự kiến như vậy. Trước đây, khi định làm quyển Xuân thì thì tôi nhận được cú điện thoại của giám đốc nhà xuất bản Văn nghệ TP.HCM.

Anh trao đổi rằng nghe nói tôi định làm một quyển sách ảnh nude phải không, vậy thì hãy mang bản thảo đến chỗ anh, nhà xuất bản tự động lo giấy phép hết.

Còn cuốn Miền cổ tích này, tôi tự chủ động xin giấy phép và liên hệ với nhà xuất bản Hồng Đức. Lý do là trước đó nhà xuất bản Hồng Đức đã xuấn bản sách ảnh nude của Hạo Nhiên.

Tuy nhiên, những bức ảnh nude của Hạo Nhiên hơi nhẹ, còn những bức ảnh nude của tôi "nặng đô" hơn nên phải được cân đo đong đếm, cầm lên đặt xuống… rất nhiều lần.

Thậm chí có những bức ảnh đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế đó, nhưng vẫn bị loại. Hay nhiều bức ảnh khác, nhà xuất bản đề nghị tôi phóng lớn hết cỡ, để họ… duyệt trực tiếp!

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 2.

Tác phẩm Trên đỉnh bình yên được in trong sách ảnh Miền cổ tích sắp xuất bản

* Nhưng số lượng 95 bức ảnh trong Miền cổ tích cũng không phải là ít đó chứ, thưa anh?

- Nhưng nhiều thì cũng không phải là nhiều. Sau khi làm sách Xuân thì xong, tôi còn "vốn" hơn 250 bức. Từ hơn 250 bức đó tôi phải tự loại ảnh của mình, rồi nhờ bạn bè, đồng nghiệp loại thêm… để còn ra 100 bức xuất bản sách.

Lý do loại vì những bức ảnh nude khác tôi cho rằng nếu bây giờ công bố vẫn chưa phải thời điểm. Sau cùng, nhà xuất bản rút xuống còn 95 bức. 

Tôi cho rằng nhà xuất bản đã quá khắc nghiệt trong việc chọn lựa ảnh nude của tôi. Phải nói là "khắc nghiệt" thôi, vì nếu dùng từ "khắt khe" thì tôi cho rằng nó vẫn quá nhẹ.

Cá nhân tôi vẫn mong ước rằng giá như… giá như có một nhà xuất bản nào đó đề nghị tôi một quyển sách ảnh nude thứ 3 với cách duyệt bớt khắc nghiệt hơn, đó mới chính là quyển sách ảnh nude của Thái Phiên. Còn với hai quyển Xuân thì, Miền cổ tích tôi thấy vẫn chưa…!

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên kiểm tra ảnh phóng

* Trở lại với Xuân thì - sách ảnh nude đầu tiên của anh, nó có ý nghĩa động lực nào để anh cho ra đời quyển thứ hai Miền cổ tích?

- Với tôi, Xuân thì có một giá trị rất to lớn. Nếu nói về giá trị kinh tế thì vô chừng, tiền bạc cũng khó đong đếm. Nhưng tôi là thạc sĩ quản trị kinh doanh nên tôi cũng hiểu rằng chả ai sống được bằng tiền bán ảnh.

Cái được của tôi là có thể chia sẻ niềm đam mê của mình với công chúng. Nhiều người biết đến Thái Phiên chụp ảnh nude, kết bạn, mời nhau một ly café, hoặc là tin tưởng để tôi chụp ảnh nude… Những giá trị vô hình đó mới thực sự lớn.

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 4.

Tác phẩm được in trong sách ảnh Miền cổ tích sắp xuất bản

* Anh theo nhiếp ảnh nude đã hơn 20 năm, giờ đây đọc những phản hồi dư luận đối với thể loại ảnh nude trên mạng anh thấy có sự thay đổi nào trong nhận thức xã hội với thể loại ảnh nude?

- Trước đây, ảnh nude thường bị gắn mới cái nhãn "đồi trụy", "dâm ô"… Nhưng bây giờ bạn biết đấy, dư luận trên mạng cũng thoáng hơn rồi. Họ biết phân biệt đâu là cỏ, đâu là hoa. Đâu là nghệ thuật, đâu là phi nghệ thuật.

Tôi cho rằng nhận thức này được thay đổi cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mạng internet…

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 5.

Tác phẩm Cõi thần tiên được in trong sách ảnh Miền cổ tích sắp xuất bản

* Với những người mẫu, có những yêu cầu nào đối với họ trước khi trở thành người mẫu khỏa thân cho những bức ảnh nude của anh không, thưa anh?

- Có chứ! Tiêu chuẩn đầu tiên của tôi là người đó phải yêu cái đẹp cơ thể của mình. Thứ hai nữa là không sử dụng nghệ thuật để PR cho bản thân. Người mẫu phải chấp nhận đứng phía sau của tác phẩm.

Nếu họ có phẩm chất và đồng ý như vậy, tôi và họ sẽ tiếp tục ký tiếp những văn bản pháp lý khác về việc chụp ảnh nude…

* Vậy những người mẫu của anh có mua sách ảnh, mua ảnh… của anh để tặng cho bạn bè, người thân của họ không?

- Có. Họ "phân bì" thế này: "Anh ơi, sao em có hai ảnh trong sách mà em chỉ được tặng một quyển sách như người có một ảnh!". Cho nên… họ vẫn có nhu cầu tặng thêm cho… một ai đó.

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 6.

Tác phẩm được in trong sách ảnh Miền cổ tích sắp xuất bản

* Sau quyển sách ảnh nude thứ hai, anh sẽ có dự định gì cho những công bố tiếp theo? Một triển lãm chẳng hạn?

- Nói đến triển lãm tôi lại rùng mình, nổi gai ốc. Tôi từng ba lần đi xin giấy phép triển lãm, cả ba lần đó tôi đều bị họ hắt gáo nước lạnh. Bây giờ không việc gì tôi phải được mặt mình ra để họ hắt tiếp gáo nước thứ tư.

Tôi sẽ không bao giờ xin giấy phép triển lãm cá nhân nào nữa. Trừ khi Hội Nhiếp ảnh, hoặc Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và triển lãm… có triển lãm, gửi thư mời tôi sẽ gửi ảnh tham gia.

* Một số tác Tác phẩm của nghệ sĩ Thái Phiên được in trong sách ảnh Miền cổ tích sắp xuất bản:

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 7.
Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 8.
Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 9.
Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude - Ảnh 10.
Nghệ sĩ Thái Phiên sắp ra sách ảnh khỏa thân nghệ thuật thứ 2 Nghệ sĩ Thái Phiên sắp ra sách ảnh khỏa thân nghệ thuật thứ 2

TTO - Miền cổ tích sẽ là cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật thứ 2 của nhiếp ảnh gia Thái Phiên, kể từ sau cuốn Xuân thì. Cuốn sách đang chờ phát hành vào cuối tháng 3 tới.

QUANG THI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên