14/06/2024 10:31 GMT+7

Thái Lan tịch thu 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam

Ngày 13-6, cảnh sát Thái Lan đã tịch thu hơn 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam và bắt giữ 6 nhân viên nhập cư trong một cuộc đột kích.

Các sản phẩm sữa bột nhập lậu từ Việt Nam được trưng bày trong một cuộc họp báo do cảnh sát Thái Lan tổ chức hôm 13-6 - Ảnh: BANGKOK POST

Các sản phẩm sữa bột nhập lậu từ Việt Nam được trưng bày trong một cuộc họp báo do cảnh sát Thái Lan tổ chức hôm 13-6 - Ảnh: BANGKOK POST

Báo Bangkok Post ngày 13-6 đưa tin các quan chức thuộc Phòng Cảnh sát bảo vệ người tiêu dùng (CPPD) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã thu giữ 41 tang vật, khoảng 12.625 lon sữa bột, gần 1.800 sản phẩm chức năng dành cho trẻ em cùng nhiều loại thuốc khác với tổng trị giá gần 500.000 USD.

Cuộc đột kích diễn ra bất ngờ tại một kho hàng ở huyện Phra Pradaeng, tỉnh Samut Prakan sau khi FDA nghi ngờ một trang web bán sữa bột với những quảng cáo khuếch đại và không đúng sự thật trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng.

Cụ thể, người bán hàng cam kết sản phẩm sữa bột này có chứng nhận của FDA Mỹ, đồng thời là loại sữa bán chạy số 1 tại New Zealand.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng bắt giữ 6 nhân viên nhập cư từ Lào và Myanmar khi đang đóng gói sản phẩm. Những người này bị buộc tội thông đồng bán sản phẩm không đăng ký và không có giấy phép lao động.

Ông Pol Col Veeraphong Khlaithong - đại diện từ CPPD - cho biết một nhóm công dân Việt Nam đứng sau vụ buôn lậu sữa từ nước này. Những công dân này trước đó đã thuê các nhà kho để lưu trữ sản phẩm trước khi đăng trên các trang thương mại điện tử.

“Những khách hàng quan tâm sẽ điền thông tin tên, địa chỉ và số điện thoại trên trang web. Sau đó, người bán sẽ liên hệ để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm”, ông Khlaithong tiết lộ.

Các sản phẩm sữa bột và thực phẩm chức năng này được bán với mức giá từ 30 - 32 USD.

Cơ quan điều tra cho biết nhóm công dân Việt Nam này thường đến Thái Lan mỗi tháng một lần để kiểm tra quá trình hoạt động. Đồng thời họ cũng theo dõi sát sao những cảnh báo của chính quyền Thái Lan về các sản phẩm sữa bột không được chứng nhận bởi FDA.

Họ sẽ lập tức chuyển sản phẩm đến nhà kho khác để tránh các rủi ro pháp lý trong trường hợp biết sản phẩm của họ có nguy cơ bị kiểm tra.

31kg ma túy ẩn trong bánh kẹo, sữa bột từ kiện hàng quốc tế vào Việt Nam31kg ma túy ẩn trong bánh kẹo, sữa bột từ kiện hàng quốc tế vào Việt Nam

TTO - Trong 16 kiện hàng nhập khẩu vào Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính từ Đức, Pháp, Mỹ, Canada, Hong Kong, Trung Quốc, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ hơn 31kg ma túy các loại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên