30/08/2020 13:39 GMT+7

Thái Lan thử thành công vaccine ngừa COVID-19 trên khỉ, chuột

TTXVN
TTXVN

TTO - Vaccine ngừa COVID-19 được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá cho thấy đã tạo ra kháng thể, đồng thời kích thích các tế bào T tự sản sinh ra kháng thể khi gặp cùng loại virus.

Thái Lan thử thành công vaccine ngừa COVID-19 trên khỉ, chuột - Ảnh 1.

Nhân viên phòng thí nghiệm chăm sóc khỉ tại một trung tâm nghiên cứu ở Saraburi, Thái Lan - Ảnh: AFP

Người đứng đầu Trung tâm khoa học y tế về bệnh truyền nhiễm mới thuộc Hội Chữ thập đỏ Thái Lan, Tiến sĩ Thiravat Hemachudha, cho biết loại vaccine mới nhất này đã được thử nghiệm trên chuột và khỉ với kết quả khả quan. Giới chuyên môn sẽ tiến hành quy trình đánh giá và tinh chế vaccine trước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

Tiến sĩ Thiravat cho biết vaccine này được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp. 

Ông Thiravat lý giải vaccine được sản xuất bằng cách tích hợp ADN của virus vào lá cây thuốc lá. Cây phản ứng với ADN và tạo ra protein khoảng một tuần sau đó. Các protein này được chiết xuất để tạo ra vaccine. 

Đáng chú ý, vaccine này không chỉ tạo ra kháng thể, mà còn có thể kích thích các tế bào T tự sản sinh ra kháng thể khi gặp cùng loại virus.

Tiến sĩ Thiravat cho biết công ty Bai Ya đang đàm phán với Viện vaccine quốc gia (NVI) về việc hợp tác trong quá trình tinh chế vaccine trên. Nếu NVI chấp thuận hợp tác, nhiều khả năng sau khoảng 3 tháng sẽ có vaccine để thử nghiệm trên người. 

Kế đó, việc sản xuất vaccine ở quy mô công nghiệp sẽ được triển khai nhanh chóng. Với nguồn nguyên liệu lá cây thuốc lá dồi dào, có thể sản xuất hơn 10 triệu liều vaccine mỗi tháng.

Vaccine này được kỳ vọng sẽ có hiệu quả với các bệnh truyền nhiễm theo mùa và các bệnh mới nổi khác.

Thái Lan đang tiến gần tới mốc 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 5. Đây là quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1-2020. Tính đến ngày 30-8, tại nước này có tổng cộng 3.411 ca nhiễm bệnh, trong đó có 58 ca tử vong.

Thứ tự xuất hiện các triệu chứng COVID-19: sốt, ho, đau cơ

Các nhà khoa học tại Đại học Nam California (USC), Mỹ mới đây công bố kết quả nghiên cứu về thứ tự xuất hiện các triệu chứng COVID-19, giúp bệnh nhân và các chuyên gia chẩn đoán và phân biệt nhanh hơn COVID-19.

Theo đó, các triệu chứng sẽ xuất hiện theo thứ tự: sốt, ho, đau cơ, tiếp theo là buồn nôn và có thể tiêu chảy.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh thứ tự này có thể đặc biệt quan trọng để phân biệt giữa bệnh cúm và COVID-19, nhất là trong thời gian sự xuất hiện của cúm mùa trùng với đại dịch COVID-19.

Sáng 30-8 không ghi nhận ca COVID-19 mới, 1 người chết trước khi thông báo bệnh Sáng 30-8 không ghi nhận ca COVID-19 mới, 1 người chết trước khi thông báo bệnh

TTO - Sáng nay 30-8, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm bệnh nhân COVID-19 mới, cả nước dừng ở 1040 bệnh nhân tính từ đầu mùa dịch. Điều đáng tiếc là bệnh nhân 1040 đã chết trước khi được thông báo mắc bệnh và là ca tử vong thứ 33.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận