Nếu có vắc xin COVID-19 sẽ sớm về Việt Nam

29/08/2020 15:27 GMT+7

TTO - Một khi thế giới chính thức có vắc xin ngừa COVID-19, bao lâu sau thì Việt Nam sẽ nhập được? Đó là câu hỏi mà nhiều người Việt Nam đang quan tâm.

Nếu có vắc xin COVID-19 sẽ sớm về Việt Nam - Ảnh 1.

Nhân viên VNVC hướng dẫn khách hàng trước khi tiêm ngừa - Ảnh: P.L.

Có nhiều loại vắc xin mà các nước trên thế giới đã sử dụng từ lâu nhưng chưa có ở thị trường Việt Nam như vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt rét, bệnh zona thần kinh, bệnh viêm gan E, bệnh than... Đó thực sự là một điều rất thiệt thòi cho cộng đồng chúng ta.

Ông NGÔ CHÍ DŨNG

Không chỉ có vắc xin COVID-19, cuộc trò chuyện của chúng tôi với ông NGÔ CHÍ DŨNG - chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) - còn đề cập đến nhiều vấn đề thú vị khác, liên quan đến chuyện phòng ngừa bệnh, chuyện trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội... 

Vắc xin tốt, dự phòng tốt là con đường tốt nhất để phòng tránh bệnh lây nhiễm 

* Nhiều hãng dược lớn trên thế giới đang nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm vắc xin phòng ngừa COVID-19. Là một hệ thống cung cấp dịch vụ vắc xin hàng đầu tại Việt Nam, ông đã có những hành động và kế hoạch gì để khi thế giới có loại vắc xin này thì người dân Việt Nam sẽ sớm có để chích ngừa? 

- Ông NGÔ CHÍ DŨNG: Với vai trò là nhà phân phối lẻ vắc xin lớn nhất tại Việt Nam và theo như nhận định của chính các hãng vắc xin thì chúng tôi đang là nhà phân phối lẻ lớn hàng đầu trên thế giới, VNVC được các hãng dược đánh giá cao và dành nhiều ưu tiên. 

Trên cơ sở đó, chúng tôi cũng đã bắt đầu đàm phán với các hãng sản xuất vắc xin lớn trên thế giới để một khi chính thức có vắc xin COVID-19 thì sẽ sớm mua được để phục vụ người dân Việt Nam. 

* Hiện nay Việt Nam có trên 30 loại vắc xin nhưng vẫn còn thiếu nhiều loại vắc xin, đặc biệt là những loại vắc xin cho người lớn. Ông có kế hoạch gì để đưa những loại vắc xin này phục vụ cho người dân Việt Nam trong những năm tới? 

- Có nhiều loại vắc xin mà các nước trên thế giới đã sử dụng từ lâu nhưng chưa có ở thị trường Việt Nam như vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt rét, bệnh zona thần kinh, bệnh viêm gan E, bệnh than... Đó thực sự là một điều rất thiệt thòi cho cộng đồng chúng ta, cho cả trẻ em và người lớn. 

Chúng tôi đang đàm phán với các hãng để cùng nhau đưa những vắc xin đó về nhằm giúp người dân Việt Nam được hưởng lợi từ những thành tựu khoa học trên thế giới, đặc biệt là lĩnh vực vắc xin. Bởi vì nếu chúng ta có các vắc xin tốt, dự phòng tốt, đó chính là con đường rẻ nhất, tốt nhất để phòng tránh các bệnh lây nhiễm. Đó cũng như món quà sức khỏe tốt nhất để tặng cho con cái và những người thân. 

Với hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP và nhiều điều kiện tốt khác, chúng tôi không chỉ nhập vắc xin thông qua các nhà phân phối mà còn tiến tới nhập khẩu trực tiếp các loại vắc xin từ các nhà sản xuất, từ đó chủ động phục vụ nhu cầu của người dân. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phát triển thêm những dịch vụ mới nữa trong lĩnh vực y tế dự phòng như dinh dưỡng, y học vận động... Chúng tôi muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất, thoải mái nhất và tiết kiệm được thời gian nhất cho người dân khi đi tiêm chủng, đồng thời chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

Làm được điều đó mới có thể phát triển lĩnh vực tiêm chủng trong cộng đồng và từ đó giúp phòng ngừa dịch bệnh tốt hơn, nâng cao sức khỏe cho mọi người. 

Nhanh, mạnh nhưng phải bền vững 

* Hiện hệ thống trung tâm VNVC đã có 35 cơ sở trên cả nước và đã chiếm 60-70% thị phần vắc xin trong cả nước. Làm cách nào phát triển hệ thống này “thần tốc” đến như vậy? 

- Việc phát triển nhanh các trung tâm VNVC trên toàn quốc là một nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh đang ngày càng tăng cao của người dân. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh phải đảm bảo chất lượng, trong đó việc đảm bảo cả chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ luôn là yếu tố mà chúng tôi coi là quan trọng nhất. 

Chúng tôi có những quy trình rất nghiêm ngặt về an toàn tiêm chủng cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng tại trung tâm và từ xa qua hệ thống tổng đài điện thoại, hệ thống email, hệ thống các trang web, hệ thống các fanpage... và quan trọng là đào tạo và kiểm soát tốt việc thực hiện đúng các quy trình đó. 

Từ những bộ quy trình hoạt động chuẩn này, chúng tôi đã nhân rộng hình mẫu các trung tâm tiêm chủng ra các địa phương, dù nhanh nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất lượng chuyên môn và dịch vụ. Chúng tôi luôn coi sự phát triển bền vững là yếu tố quan trọng ngang bằng sự phát triển nhanh và mạnh. 

* Với ông, khó khăn lớn nhất khi bắt đầu xây dựng một hệ thống tiêm chủng như thế này là gì? 

- Các hãng vắc xin lớn trên thế giới đã nói với chúng tôi rằng chưa có nước nào trên thế giới xây dựng như mô hình của chúng tôi. Chúng tôi gặp rất nhiều bài toán với đầy trăn trở, băn khoăn khi quyết định thành lập trung tâm. 

Đầu tiên là vấn đề mặt bằng. Để khách hàng thuận lợi, chúng tôi phải có những mặt bằng tốt, đảm bảo các yêu cầu không gian, khu vực kỹ thuật, nhất là có chỗ đỗ xe lớn, tối thiểu là bãi đỗ xe đó phải đảm bảo 100 ôtô và 500 xe máy trở lên. Việc tìm được những vị trí đẹp và có những bãi đỗ xe như thế rất khó khăn. 

Thứ hai là nguồn nhân lực. Để có một nguồn nhân lực được đào tạo, hoạt động theo một quy chuẩn, chúng tôi phải xây dựng những phác đồ chuyên môn, những quy trình hoạt động để đảm bảo cả về chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ. Chúng tôi họp với nhau hằng ngày trong suốt thời gian đầu tiên để rút kinh nghiệm, cho đến một ngày chúng tôi có một bộ quy trình hoàn thiện để có thể phát triển và mở rộng. 

Điều thứ ba khó khăn hơn cả chính là nguồn vắc xin. Rất may sau một thời gian hoạt động, các đối tác cung cấp vắc xin ở nước ngoài đánh giá hệ thống của chúng tôi hoạt động rất tốt, có chiến lược lâu dài để phát triển lĩnh vực vắc xin trong cộng đồng. Vì vậy các hãng rất ủng hộ và đã cung cấp đủ vắc xin cho chúng tôi, cho thị trường Việt Nam.

Trách nhiệm với xã hội và người lao động

Với tinh thần chung sức, đồng lòng, hành động kịp thời chống dịch COVID-19, mới đây hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội trao tặng cho Sở Y tế Hà Nội 10.000 bộ xét nghiệm cao cấp RT-rPCR KIT và 12.000 mặt nạ chống giọt bắn trị giá lên tới 6 tỉ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 của thủ đô.

Và một phần nữa cũng rất quan trọng, với vai trò người lãnh đạo doanh nghiệp, chúng tôi sẽ cố gắng để đảm bảo được đời sống cho hơn 4.000 cán bộ, nhân viên của hệ thống VNVC, từ đó họ sẽ yên tâm làm việc lâu dài và phục vụ xã hội tốt hơn.

6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam mới tiếp cận được vắc xin COVID-19 6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam mới tiếp cận được vắc xin COVID-19

TTO - Phát biểu tại cuộc giao ban trực tuyến với các Sở Y tế chiều nay 19-8, Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang tìm mọi phương pháp, mọi góc độ tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19, nhưng phải 6 tháng cuối năm 2021 mới có.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận