Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Thái Lan quét tội phạm nước ngoài dùng visa... du học

29/04/2018 16:35 GMT+7

TTO - Trước tình trạng các khóa học ngôn ngữ ngắn hạn bị nhiều tay tội phạm nước ngoài lợi dụng để xin visa "du học" Thái Lan, chính quyền Bangkok quyết ra tay dẹp loạn.

Thái Lan quét tội phạm nước ngoài dùng visa... du học - Ảnh 1.

Khách du lịch Anh tổ chức party bãi biển ở Thái Lan - Ảnh: CNBC

Theo báo Bangkok Post, động thái trên xuất hiện sau khi cảnh sát Thái phát hiện một số thành phần tội phạm người châu Phi dùng visa du học khi bị bắt. Chúng tự nhận là sinh viên của các trường ngoại ngữ tại Thái Lan.

Tuần trước, Cảnh sát Thái đã tiến hành lục soát 118 địa điểm trên cả nước để truy quét người nước ngoài lưu trú quá hạn visa. Họ còn tiến hành lục soát thêm 74 trường quốc tế có tổ chức khóa học ngôn ngữ ngắn hạn.

Kết thúc chiến dịch có tất cả 99 người nước ngoài bị bắt do hết hạn visa hoặc đi vào Thái Lan bất hợp pháp.

"Có những tay tội phạm nước ngoài đến Thái Lan và tham gia các khóa học để đổi từ visa du lịch sang visa du học, cho phép chúng lưu trú lâu hơn" - sĩ quan Surachate Hakparn thuộc lực lượng Cảnh sát du lịch Thái Lan cho biết.

Sau khi đăng ghi danh, các tay tội phạm không bao giờ xuất hiện ở lớp học, ông Surachate giải thích thêm về cách hoạt động của bọn tội phạm.

Điều tra ban đầu cho thấy một số cảnh sát biến chất ở Thái Lan cũng tiếp tay cấp visa du học cho người nước ngoài với mức phí khoảng 40.000 baht (1.271 USD).

Tội phạm người nước ngoài tại Thái Lan, trong đó phần lớn đến từ châu Phi, chủ yếu chơi trò "lừa tình lấy tiền", làm giả thẻ tín dụng, buôn ma túy... Cảnh sát đặc biệt để mắt đến các nghi phạm người Nigeria, Cameroon, Guinea và Ấn Độ.

Sắp tới, chính quyền Thái sẽ tăng cường nhiều biện pháp kiểm soát tội phạm nước ngoài, đặc biệt theo dõi những cá nhân rời đất Thái bằng đường bộ và quay ngược lại để được cấp mới visa. 

Ngoài ra, những ai muốn theo đuổi mục đích du học phải được phòng quản lý giáo dục địa phương xác minh trước khi được cấp visa.

Cách đây không lâu, cảnh sát Thái Lan từng bất ngờ khi phá vỡ một băng nhóm người Nga tổ chức các khóa học về tình dục ngay tại Thái Lan cho các du khách Nga.

Theo báo Bangkok Post, trong số người Nga bị bắt rạng sáng 26-2 vừa qua có Alex Lesley, Alexander Kirillov, tự xưng "trùm sex".

Cảnh sát Thái Lan cho biết những người tham dự sẽ được cấp "giấy chứng nhận kỹ năng tình dục" sau khi hoàn thành khóa học. Các giảng viên và học viên mặc áo in chữ "Sex Animator".

Hãng tin Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng Pattaya Apichai Krobpet cho biết: "Nhóm này đã mở khóa học cho 42 học viên nam nữ người Nga tại một khách sạn hạng sang ở Pattaya. Mỗi học viên phải trả hơn 20.000 baht (454 USD) cho khóa học".

Nhóm người Nga này sẽ bị truy tố làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan, một người cũng bị truy tố cư trú quá hạn visa và 3 người bị truy tố nhập cảnh Thái Lan bất hợp pháp không có hộ chiếu.

Cảnh sát trưởng Apichai Krobpet thông tin: "Chúng tôi truy tố tất cả 10 'giảng viên' vì ở quá hạn. Họ đến đây để dạy tình dục cho đồng hương của họ, nhưng bản thân khóa học không phải bất hợp pháp".

Trang web chính thức của Lesley, người có hơn 36.000 người theo dõi trên Instagram, quảng cáo khóa học kỹ thuật tình dục được mở tại Thái Lan từ ngày 17-2.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận