Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thái Lan quá bụi, Thủ tướng phải nhắc dân đeo khẩu trang khi ra đường

01/10/2019 06:49 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha nhắc nhở người dân Bangkok mang khẩu trang khi ra đường trong bối cảnh sương mù bao quanh nhiều khu vực ở thủ đô nước này.

Thái Lan quá bụi, Thủ tướng phải nhắc dân đeo khẩu trang khi ra đường - Ảnh 1.

Một người đi bộ mang khẩu trang lọc khói bụi ở Bangkok ngày 30-9 - Ảnh chụp màn hình AP

Trong một tuyên bố đăng trên Facebook ngày 30-9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cảnh báo nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ở thủ đô nước này đã lên mức không an toàn và yêu cầu người dân mang khẩu trang khi ra đường.

Nhà lãnh đạo Thái Lan chỉ thị các cơ quan chính phủ đưa ra những biện pháp đối phó tình trạng ô nhiễm, đồng thời yêu cầu hạn chế các hoạt động xây dựng và sản xuất nào vốn thải các chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ông Pralong Damrongthai, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan, cho biết bầu không khí ô nhiễm tại thủ đô Bangkok hiện tại không phải do khói mù bay từ các khu rừng bị cháy ở Indonesia.

Kể từ tháng trước, khói mù bay từ Indonesia đã ảnh hưởng các quốc gia láng giềng, trong đó có Philippines, Singapore, Malaysia và một số vùng phía nam Thái Lan, gây lo ngại về sức khỏe và an toàn hàng không.

Chia sẻ với kênh Thai PBS, ông Pralong Damrongthai cho biết vấn đề tại Bangkok là do gió lặng và độ ẩm cao kết hợp cùng các hạt bụi mịn từ khí thải xe cộ, các công trình xây dựng và các tác nhân gây ô nhiễm khác. 

Chính phủ Thái Lan đã đặt ra mức PM2.5 an toàn là 50 microgram/m3 không khí, dù các quốc gia khác đưa ra mức thấp hơn. Trang web của Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan đã ghi nhận mức này cao tới 79 micrograms/m3 hôm 30-9.

Bụi mịn PM2.5 đủ nhỏ để đi vào phổi và máu của con người, gây ra các vấn đề về hô hấp và có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và ung thư.

"Nhiều người bạn của tôi cho biết mũi họ chảy nước, còn mắt thì đau. Tất cả họ đều ho và chuyện này không bình thường chút nào" - Piyavathara Natthadana, một nhân viên văn phòng, kể lại.

Đây là lần thứ hai trong năm Bangkok bị sương mù bao phủ nghiêm trọng như vậy, sau một đợt ô nhiễm hồi tháng 1. Một số nhà môi trường học đã đổ lỗi cho chính phủ không hành động hiệu quả để đối phó ô nhiễm.

"Nguyên nhân vấn đề vẫn vậy. Nguồn gốc gây ô nhiễm cũng vẫn vậy. Nhưng các biện pháp kiểm soát nguồn gốc gây ô nhiễm lại chưa được thực hiện vì họ nói rằng điều đó đòi hỏi nhiều thời gian" - ông Tara Buakamsri đến từ tổ chức môi trường Greenpeace chia sẻ.

Hà Nội mịt mù sáng đầu tuần, cảnh báo ô nhiễm không khí mức nguy hại Hà Nội mịt mù sáng đầu tuần, cảnh báo ô nhiễm không khí mức nguy hại

TTO - Sáng 30-9 tại Hà Nội, hệ thống ứng dụng quan trắc không khí AirVisual (Mỹ) đã cảnh báo không khí tại mức ô xấu thậm chí có nơi cảnh báo khẩn cấp ảnh hưởng đến sức khỏe (màu tím), vượt qua cả Bangkok (Thái Lan) và Bắc Kinh (Trung Quốc).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận