Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Thái Lan mừng vì thoát thẻ vàng về khai thác hải sản bất hợp pháp

09/01/2019 14:27 GMT+7

TTO - Ngày 9-1, chính phủ Thái Lan hoan nghênh hành động của Ủy ban châu Âu (EC) khi đưa nước này ra khỏi danh sách các nước bị cảnh báo về các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Thái Lan mừng vì thoát thẻ vàng về khai thác hải sản bất hợp pháp  - Ảnh 1.

Công nhân nhập cư làm việc tại một cảng cá ở Samut Sakhon, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Năm 2015, EC đã rút "thẻ vàng" cảnh cáo đối với Thái Lan, nước xuất khẩu hải sản lớn thứ ba thế giới vì vi phạm các quy định IUU. EC cảnh báo nếu Thái Lan không có giải pháp về IUU, nước này có thể bị cấm xuất khẩu hoàn toàn các sản phẩm thủy hải sản vào Liên minh châu Âu (EU).

Trước áp lực từ EC, chính quyền Thái Lan đã thực hiện một loạt biện pháp trấn áp đánh bắt cá bất hợp pháp và đại tu ngành công nghiệp này.

"Đã có những điều chỉnh trong cách thức đánh bắt cá. Ngành công nghiệp đánh bắt cá ở Thái Lan ở mọi cấp độ buộc phải có trách nhiệm với môi trường và thế giới thông qua các hoạt động đánh bắt bền vững và tuân thủ các tiêu chuẩn của quốc tế" - phó phát ngôn của chính phủ Thái Lan, Trung tướng Werachon Sukhondhapatipak, nói với hãng tin Reuters ngày 9-1.

Theo đó, chính phủ Thái Lan đã ban hành các quy tắc mới để tăng cường kiểm tra và giám sát các tàu cá cũng như các hoạt động tại các cảng biển. Hải quân Hoàng gia Thái Lan cũng bắt buộc các chủ tàu địa phương đang hoạt động bên ngoài vùng biển quốc gia phải lắp hệ thống thông tin qua vệ tinh và thiết bị trên tàu cho các công nhân làm việc trên biển.

Ngoài ra Thái Lan cũng thắt chặt các quy định lao động để chống nạn buôn người và đối xử tệ với công nhân nhập cư, cải thiện tình hình lao động của hơn 300.000 công dân các quốc gia láng giềng làm việc trong ngành công nghiệp đánh bắt cá của Thái Lan.

"Kể từ khi rút thẻ vàng, EC và Thái Lan đã hợp tác và đối thoại mang tính xây dựng. Kết quả là đã có sự nâng cấp lớn trong việc quản lý nghề cá tại Thái Lan, phù hợp với các cam kết quốc tế của nước này" - EC thông báo quyết định hôm 8-1.

EC nói thêm rằng hiện Ủy ban này xem Thái Lan là một "đối tác cam kết mới" trong cuộc chiến chống các hoạt động đánh bắt làm cạn kiệt nguồn tài nguyên cá toàn cầu và ảnh hưởng đến những người mưu sinh trên biển.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Thái Lan cho thấy xuất khẩu thủy hải sản của nước này đạt mức 2,1 tỉ USD trong năm 2017, cao hơn mức 1,8 tỉ USD trong năm 2015, năm Thái Lan bị EC phạt thẻ vàng.

EC ghi nhận nỗ lực của VN về 'thẻ vàng' hải sản EC ghi nhận nỗ lực của VN về "thẻ vàng" hải sản

TTO - Hàng loạt câu hỏi đã được đưa ra cho phía VN. Trả lời Tuổi Trẻ, trưởng đoàn nghị sĩ Nghị viện châu Âu cho rằng VN đã có những bước tiến lớn trong xây dựng khuôn khổ pháp lý, việc cần làm tiếp theo là thực thi trong thực tế.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận