Thái Lan tính kế cho dùng cần sa chữa bệnh để mở đường xuất khẩu

31/10/2018 17:10 GMT+7

TTO - Ủy ban về sức khỏe của Quốc hội Thái Lan cho biết nước này đang triển khai kế hoạch hợp pháp hóa cần sa dùng trong lĩnh vực y tế. Đây cũng là hướng để họ xuất khẩu cần sa chất lượng cho các nước được phép dùng.

Thái Lan tính kế cho dùng cần sa chữa bệnh để mở đường xuất khẩu - Ảnh 1.

Thái Lan sẽ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa cần sa dùng trong y tế - Ảnh: AFP

Hiện nhiều quốc gia đã công nhận công dụng của cần sa trong y tế như Canada, Úc, Israel và hơn nửa số bang của Mỹ. 

Tuy nhiên nếu áp dụng, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa dùng cần sa chữa bệnh, hướng đến việc khai thác thị trường mà hãng tư vấn và nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Mỹ Grand View Research ước tính có thể đạt 55,8 tỉ USD vào năm 2025.

Hãng tin AFP cho biết dự luật cho phép sử dụng một lượng cần sa giới hạn dùng trong y tế đã được trình lên Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) tức Quốc hội Thái Lan.

"Chúng tôi đã trình dự luật lên chủ tịch Hạ viện" - ông Jet Sirathraanon, Chủ tịch Ủy ban về sức khỏe cộng đồng của NLA, thông tin. 

Ông cũng tự tin nói thêm rằng dự luật sẽ sớm nhận được sự chấp thuận của Quốc hội trong vòng chưa đầy một tháng nữa và cũng nhấn mạnh rằng cần sa sẽ chỉ "dùng cho mục đích y tế, không dùng để giải trí".

Cần sa vẫn là chất cấm tại Thái Lan và có hình phạt nặng dành cho tội phạm buôn bán ma túy dù đất nước này được giới chuyên gia cho là một trong những trung tâm trung chuyển ma túy quan trọng trong khu vực và cũng là nơi sản xuất các chất kích thích thần kinh như ma túy đá.

Ông Sirathraanon nhìn nhận Thái Lan đã trì hoãn quá lâu để thay đổi trong khi các quốc gia khác như Canada hay Úc đã nắm bắt thời điểm này, bao gồm cả hợp pháp hóa xuất khẩu. Ông nói rằng việc sửa luật ma túy sẽ giúp tạo ra doanh thu tiềm năng cho đất nước cũng như mang lại lợi ích cho những bệnh nhân đang đau đớn.

"Tôi làm điều này vì lợi ích của người dân Thái Lan. Thái Lan có cần sa tốt nhất trên thế giới" - ông Sirathraanon nhấn mạnh.

AFP cho biết các chuyên gia cũng đồng ý và nhìn thấy những tiềm năng tương tự khi Thái Lan sửa luật ma túy để hợp pháp hóa cần sa dùng trong lĩnh vực y tế.

"Hôm nay Thái Lan có thể sản xuất cần sa chỉ bằng một phần nhỏ chi phí của những người trồng cần sa ở phương Tây. Ngày mai Thái Lan sẽ lấy lại vị thế của mình bằng cách trở thành người trồng, chế biến và sản xuất cần sa hàng đầu thế giới" - Phó chủ tịch marketing tại công ty cần sa hợp pháp đầu tiên của Thái Lan là Thai Cannabis Corporation, ông Jim Plamondon chia sẻ.

Trong khi đó các công ty liên quan đến cần sa tại Canada đang gặp khó khăn trong việc vay tiền từ ngân hàng để vận hành công việc kinh doanh. Theo đài CNN ngày 30-10, các ngân hàng truyền thống tại nước này không sẵn lòng cho các doanh nghiệp cần sa vay các khoản lớn vì hình ảnh pháp lý lầy lội của các công ty cần sa ở Mỹ.

"Không có gì thay đổi. Cần thời gian và đối thoại với các ngân hàng để thấy rằng đây là một lĩnh vực hợp pháp" - chủ tịch và là đồng giám đốc điều hành của công ty cần sa Canopy Growth tại Toronto là Mark Zekulin cho biết.

Cần sa dùng trong giải trí được hợp pháp hóa tại 9 bang của Mỹ và thủ đô Washington nhưng vẫn là bất hợp pháp theo luật liên bang Mỹ. Do đó các ngân hàng tại Mỹ thường thận trọng và tránh giao dịch với ngành công nghiệp béo bở này bởi luật liên bang cấm những người cho vay làm việc với bất kỳ doanh nghiệp nào kinh doanh ma túy bất hợp pháp. Do đó nếu không khéo những người cho vay có thể đối mặt với cáo buộc rửa tiền tại Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận