Lần đầu Mỹ cấp phép thuốc trị động kinh chiết xuất từ cần sa

26/06/2018 13:39 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép sử dụng thuốc Epidiolex, một loại chiết xuất từ cần sa, để điều trị hai chứng bệnh động kinh hiếm gặp và nghiêm trọng.

Lần đầu Mỹ cấp phép thuốc trị động kinh chiết xuất từ cần sa - Ảnh 1.

Thuốc Epidiolex - Ảnh: AP

Theo trang Gizmodo, đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một loại thuốc chiết xuất từ cây cần sa được hợp pháp hóa tại Mỹ.

Dù vậy người bệnh Mỹ sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để cơ quan hữu trách Mỹ có những thay đổi quy định về cần sa thì mới có thể bắt đầu sử dụng thuốc này.

Epidiolex là dạng thuốc siro uống do công ty GW Research bào chế. Theo cấp phép của FDA, thuốc này được dùng điều trị hai dạng bệnh động kinh hiếm gặp và nghiêm trọng là hội chứng Lennox-Gastaut và hội chứng Dravet với những bệnh nhân trên 2 tuổi.

Quyết định cấp phép của FDA với thuốc Epidiolex không bất ngờ vì từ tháng 4, một ủy ban của FDA đã nhất trí đề xuất nên phê chuẩn cho Epidiolex được dùng trong điều trị bệnh.

Không chỉ là loại thuốc đầu tiên chiết xuất từ cần sa được FDA cho phép sử dụng tại Mỹ, Epidiolex cũng là loại thuốc đầu tiên được FDA cho phép dùng điều trị hội chứng Dravet.

Epidiolex cũng được cảnh báo có những tác dụng phụ như gây buồn ngủ, trạng thái lơ mơ, giảm thèm ăn, tiêu chảy, phát ban, những rối loạn giấc ngủ và một số vấn đề sức khỏe khác.

Tuy nhiên những tác dụng phụ này của thuốc không quá nghiêm trọng và cũng không thường xuyên xảy ra nên FDA vẫn chấp nhận cấp phép. Ngoài ra cũng có thể giảm nhẹ các tác dụng phụ thông qua việc theo dõi cẩn thận những triệu chứng ở người bệnh.

Thượng viện Canada phê chuẩn luật cho dùng cần sa tiêu khiển Thượng viện Canada phê chuẩn luật cho dùng cần sa tiêu khiển

TTO - Thượng viện Canada ngày 19-6 đã phê chuẩn dự luật sửa đổi hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa tiêu khiển, đưa Canada trở thành nước đầu tiên trong nhóm G7 có luật này.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận