Canada chính thức cho phép dùng cần sa tiêu khiển

17/10/2018 20:52 GMT+7

TTO - Ngày 17-10, Canada trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới sau Uruguay và là nước đầu tiên trong nhóm G7 hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích tiêu khiển.

Canada chính thức cho phép dùng cần sa tiêu khiển - Ảnh 1.

Những khách hàng đầu tiên mua cần sa hợp pháp tại một cửa hàng bán lẻ ở St. John’s, Canada - Ảnh: REUTERS

Theo luật mới, người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên ở Canada được phép mang và chia sẻ tối đa 30 gram cần sa hợp pháp nơi công cộng và được trồng tối đa 4 cây cần sa trong nhà để sử dụng cho cá nhân.

Báo New York Times dẫn lời ông Mike Farnworth, người đứng đầu Cơ quan an ninh cộng đồng của tỉnh bang British Columbia, cho rằng: "Việc hợp pháp hóa cần sa là sự thay đổi chính sách cộng đồng lớn nhất ở đất nước này trong năm thập kỷ qua".

Khi ông Justin Trudeau vận động tranh cử ba năm trước, vấn đề hợp pháp hóa sử dụng cần sa cho mục đích tiêu khiển là một trong những cam kết trong cương lĩnh của ông.

Hiện tại nguồn cung cấp cần sa tiêu khiển có thể bị giới hạn, ít nhất trong giai đoạn đầu, chỉ có tại một số cửa hàng được quy định.

Bất kể điều luật cho phép người dân sử dụng cần sa tiêu khiển được thông qua và có hiệu lực, một điều cần lưu ý với người nước ngoài là khi ra, vào Canada, việc mang theo cần sa vẫn bị coi là phạm pháp, do đó nếu vi phạm điều này họ vẫn có thể bị đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Trên thực tế vẫn chưa nơi nào cho phép mang theo cần sa vượt qua các biên giới quốc tế.

Theo đài CTV, chính quyền Canada sẽ sớm công bố các kế hoạch ân xá tội cho những người từng bị kết án khi mang theo người từ 30 gram cần sa trở xuống.

Theo cơ quan thống kê Canada, năm ngoái 4,9 triệu người Canada sử dụng cần sa và tiêu thụ hơn 20 gram cần sa/người, tiêu tốn tổng cộng khoảng 5,6 tỉ USD.

Thượng viện Canada phê chuẩn luật cho dùng cần sa tiêu khiển Thượng viện Canada phê chuẩn luật cho dùng cần sa tiêu khiển

TTO - Thượng viện Canada ngày 19-6 đã phê chuẩn dự luật sửa đổi hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa tiêu khiển, đưa Canada trở thành nước đầu tiên trong nhóm G7 có luật này.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận