30/11/2020 22:00 GMT+7

Thái Lan khởi tố 5 lãnh đạo biểu tình tội khi quân phạm thượng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Cảnh sát khởi tố chúng tôi theo điều 112. Tất cả chúng tôi đều phủ nhận các cáo buộc đó", ông Anon Numpa - một trong những người lãnh đạo phong trào đòi cải tổ hoàng gia - nói với Reuters ngày 30-11.

Thái Lan khởi tố 5 lãnh đạo biểu tình tội khi quân phạm thượng - Ảnh 1.

Một số lãnh đạo phong trào biểu tình ở Thái Lan làm dấu hiệu phản đối chính phủ khi đến trình diện cảnh sát ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Tối 30-11, sau khi ra trình diện theo yêu cầu của cảnh sát, 5 trong số 7 lãnh đạo biểu tình và đòi cải tổ hoàng gia đã bị khởi tố tội xúc phạm chế độ quân chủ do vua Maha Vajiralongkorn đứng đầu.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua, cảnh sát Thái Lan viện dẫn điều 112 trong luật hình sự Thái Lan để xử lý cá nhân. Điều 112 còn được gọi là điều luật trừng trị tội khi quân, bất kỳ ai bị kết án theo điều này phải đối mặt với án tù tới 15 năm.

Những người bị khởi tố đã lãnh đạo hàng chục cuộc biểu tình kể từ tháng 7-2020, thu hút hàng chục ngàn người tham gia, theo Hãng tin Reuters. Phe biểu tình thoạt đầu đưa ra gần một chục yêu sách nhưng sau đó rút xuống còn 3 yêu sách.

Những yêu sách này bao gồm Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha phải từ chức, hiến pháp năm 2017 phải được viết lại và hạn chế quyền lực của nhà vua. Xã hội Thái Lan đã bị chia làm hai phe sau các cuộc biểu tình này, với một bên phản đối chính phủ và bên còn lại ủng hộ hoàng gia.

Panupong "Mike" Jadnok, một lãnh đạo của phe phản đối chính phủ, tuyên bố điều 112 sẽ không ngăn cản được nhân dân Thái đứng lên. Theo Reuters, mặc dù bị khởi tố theo điều 112, cảnh sát đã thả các lãnh đạo biểu tình sau đó thay vì bắt giữ tới khi xét xử theo quy định thông thường.

Parit "Penguin" Chiwarak, một thủ lĩnh khác của phong trào biểu tình, nhấn mạnh việc sử dụng điều 112 để dập tắt các tiếng nói phản đối "cho thế giới và xã hội Thái Lan thấy chế độ quân chủ mới là phe đối lập chính trị".

Sau cuộc đảo chính năm 2014, số người bị khởi tố theo điều 112 đã tăng vọt nhưng giảm dần trong những năm gần đây, điều mà Thủ tướng Prayuth cho là do sự nhân từ của nhà vua. Hồi tuần trước, sau nhiều lần tuyên bố sẽ không từ chức và thể hiện một số cử chỉ thiện chí, ông Prayuth tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các luật có thể để xử lý người biểu tình.

Thái Lan: Khi bất ổn, chúng tôi nhìn về quân đội Thái Lan: Khi bất ổn, chúng tôi nhìn về quân đội

TTO - Lời ngợi khen của Quốc vương Maha Vajiralongkorn dành cho một người đàn ông ôm ảnh chân dung cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong một cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tuần trước đã được lan truyền mạnh ở Thái Lan mấy ngày gần đây.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên