20/03/2018 17:31 GMT+7

Thái Lan điều tra quan chức cướp tiền của người nghèo

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Cơ quan chống tham nhũng Thái Lan nghi ngờ 85% số tiền trong một quỹ nhà nước dành cho người nghèo đã bị chiếm đoạt. Đây được xem là cái tát vào chính quyền quân sự Thái vốn hứa đấu tranh chống tham nhũng.

Thái Lan điều tra quan chức cướp tiền của người nghèo - Ảnh 1.

Người Thái cầm tiền xuống đường biểu tình chống chính phủ ở Bangkok năm 2014 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters ngày 20-3, Văn phòng Ủy ban chống tham nhũng nhà nước Thái Lan (PACC) thông báo đã tìm thấy bằng chứng về các khoản chi tiêu mờ ám từ quỹ dành cho người nghèo lên tới 100 triệu baht (3,2 triệu USD).

"Chúng tôi phát hiện ra hành vi tham nhũng liên quan đến số tiền hàng năm nhà nước bố trí cho người có thu nhập thấp. Nó xảy ra ở khoảng 49/76 tỉnh thành" - ông Korntip Daroj, tổng thư ký PACC, thông báo với báo chí.

Quỹ người nghèo nói trên nằm dưới sự quản lý của Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan. Tiền được phát trực tiếp cho những người thật sự cần tối đa khoảng 3.000 baht (100 USD).

Hiện cơ quan này vẫn im lặng trước sự việc.

Thủ tướng Thái Prayuth Chan Ocha tuyên bố đã ra lệnh sa thải toàn bộ những người liên quan đến hành động tham nhũng và tổ chức một cuộc điều tra toàn diện.

Ông Prauyth khẳng định với truyền thông Chính phủ Thái luôn nghiêm khắc với tham nhũng. "Tôi không muốn mọi người nghĩ tình hình đã trở nên tồi tệ hơn" - ông bày tỏ.

Xì căng đan mới nổ ra trong bối cảnh cấp phó của Thủ tướng Prayuth - ông Prawit Wongsuwan, đang bị điều tra vì không khai báo bộ sưu tập đồng hồ xa xỉ trong kê khai tài sản.

Vụ lùm xùm đó góp một phần vào các cuộc biểu tình gần đây kêu gọi chấm dứt sự cai trị của chính phủ quân sự Thái, mặc cuộc bầu cử dân sự đã được ấn định vào tháng 2-2019 sau nhiều lần trì hoãn.

Quân đội Thái đảo chính trên danh nghĩa quét dọn nạn tham nhũng ra khỏi đất nước và chấm dứt cuộc đấu tranh bế tắc kéo dài một thập kỷ giữa các đảng phái chính trị, nhưng giới phê bình nói họ đã thất bại trong việc phá vỡ "văn hóa miễn trừ" dành cho người giàu và quyền lực trong xã hội.

Thái Lan xếp hạng 96/180 quốc gia trong Chỉ số nhận thức tham nhũng 2017 của Tổ chức Minh bạch quốc tế, chỉ tăng một chút so với năm 2016.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên