19/02/2018 14:14 GMT+7

Quyết bảo tồn thiên nhiên, Thái Lan nói không với du khách?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Truyền thông quốc tế đưa tin Cơ quan du lịch Thái Lan sẽ đóng cửa bãi biển nổi tiếng ở đảo Koh Phi Phi - nơi được mệnh danh như thiên đường hạ giới, trong vòng 3 tháng kể từ tháng 6 năm nay.

Quyết bảo tồn thiên nhiên, Thái Lan nói không với du khách? - Ảnh 1.

Thiên đường hạ giới Koh Phi Phi - Ảnh: REUTERS

Nước xanh trong, bãi cát trắng, Koh Phi Phi đã trở thành điểm du lịch hút hồn du khách sau bộ phim The Beach năm 2000 với nam tài tử lừng danh Leo DiCaprio. 

Nhưng theo hãng thông tấn AFP, từ tháng 6 đến tháng 9 tới, toàn bộ khu vực Koh Phi Phi sẽ bị đóng cửa bởi số lượng du khách đến đây đã ở mức không thể chấp nhận.

Các báo cáo về việc hệ sinh thái, đặc biệt là rạn san hô bị ảnh hưởng vì các hoạt động du lịch là nguyên nhân thúc đẩy lệnh cấm.

"Trong khoảng 20 năm, các tàu du lịch thường đưa khách vào vịnh Maya. Nhưng động cơ của tàu du lịch đã làm hỏng rạn san hô và gây xói mòn cát. Thuyền bè đậu san sát cũng cản trở tầm nhìn, làm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó", ông Worapoj Lomlim, một quan chức của Vườn quốc gia Koh Phi Phi, nói với hãng thông tấn AFP hôm 14-2.

Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, ông Apichai Aranyig, người đứng đầu Cơ quan du lịch Thái Lan, khẳng định thông tin đóng cửa bãi biển Koh Phi Phi là không chính xác.

"Chúng tôi sẽ không đóng cửa bãi biển hay ngăn cản việc tiếp cận hòn đảo. Chúng tôi đang tính toán tìm ra cách để bãi biển lấy lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có", ông Apichai giải thích.

Theo vị này, các biện pháp đề xuất bao gồm chỉ định một khu vực đón và trả khách cụ thể cho tàu du lịch, xây dựng con đường nối khu vực thả khách với bãi biển. Các biện pháp này nhằm khôi phục rạn san hô, bảo vệ những khu vực chưa bị ảnh hưởng và giữ vẻ hoang sơ của hòn đảo.

"Thuyền bè đậu chiếm hết 70% bãi biển, chỉ còn một khoảng nhỏ cho du khách. Cần phải ngăn chặn ngay từ đầu, tránh việc để tan hoang rồi mới bắt đầu bảo vệ bảo tồn", ông Apichai nhấn mạnh.

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Thái Lan. Do vậy, quốc gia này luôn cho thấy sự mở cửa với du khách quốc tế, bất kể là ở đâu, những điểm du lịch nổi tiếng hay những nơi còn hoang sơ.

Các chuyên gia môi trường và du lịch cảnh báo nếu Thái Lan không sớm thực hiện các biện pháp bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, các du khách sẽ một đi không trở lại còn những thiệt hại là không thể phục hồi.

Việc hút thuốc trên bãi biển đã bị cấm tại 20 bãi biển nổi tiếng trên khắp Thái Lan. Hình phạt nặng nhất có thể là tù giam, theo báo The Nation của Thái Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên