Món Tom Yum Thái Lan - Ảnh: BANGKOK POST
Theo Bangkok Post, Tom Yum từ lâu thường được xem là món ăn truyền thống của Thái Lan.
Ông Itthiphol Kunplome - bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan - cho biết để hoàn tất hồ sơ gửi lên UNESCO, nhóm nghiên cứu phải lặn lội khắp nhiều nơi trong nước để thu thập các những thông tin về nguồn gốc, công thức chế biến đa dạng và vai trò của Tom Yum trong nền văn hóa Thái Lan.
Trong hồ sơ, Thái Lan cũng nhấn mạnh ảnh hưởng của Tom Yum đến một số món ăn của các quốc gia lân cận như Lào, Campuchia, Malaysia...
Ông Itthiphol Kunplome cho rằng Thái Lan đang muốn củng cố vai trò trong ASEAN về phương diện văn hóa, trong đó tôn vinh những giá trị truyền thống độc đáo ngay trong môi trường hòa nhập giữa các quốc gia.
Theo danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn năm 2019, Tom Yum đứng số 8.
Tom Yum thường được nấu với tôm hoặc thịt gà, kèm theo nấm, cà chua, rau thơm, ớt tươi, nước cốt chanh. Làm nên hương vị đặc trưng của món canh này là 3 nguyên liệu: lá chanh, sả và củ riềng non.
Trước đó vào tháng 12-2019, một nét độc đáo và quen thuộc khác trong văn hóa Thái Lan cũng được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể là massage Thái (Nuad Thai).
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận