Đây chính là món chả giò Tom Yum được chồng tôi và bạn bè khen nức nở
Chả giò (cách gọi của miền Nam), nem (cách gọi của miền Bắc), hay ram (cách gọi của miền Trung) là món ăn truyền thống, gần như bắt buộc xuất hiện trên mỗi mâm cơm cúng, cơm ngày tết của Việt Nam.
Người ta thích ăn chả giò bởi phần nhân nêm nếm vừa miệng, gia vị hòa quyện với nhau, ăn cùng dưa góp và nước mắm tỏi ớt chấm, tạo nên tổng thể hương vị hấp dẫn, chua chua mặn mặn nơi đầu lưỡi, ngọt vị thịt, thơm vị tiêu, hành tây cùng lớp vỏ được rán giòn rụm.
Tết năm nay, tôi đã tìm hiểu một công thức chế biến mới cho món chả giò. Vẫn là chả giò nhưng kết hợp với nét ẩm thực Tom Yum đặc trưng của Thái Lan, tạo nên một hương vị mới cho món chả giò truyền thống của Việt Nam.
Món chả giò Tom Yum này đã được kiểm chứng chất lượng của gia đình tôi, đặc biệt chồng tôi vô cùng thích thú với hương vị mới lạ này nên hôm nay mạnh dạn chia sẻ với mọi người, để chúng ta thử một lần thay đổi món ăn truyền thống của mình trên mâm cơm ngày tết nhé.
Nguyên liệu làm chả giò Tom Yum
Tôm tươi 300gr, mực tươi 300gr, thịt heo xay 200gr, nấm mỡ trắng 600gr, bún tàu 60gr, củ riềng 10gr, sả cắt lát 30gr, 3 lá chanh Thái, ngò rí băm, tỏi băm, tiêu sọ, chanh tươi, 15ml dầu hào MAGGI, bánh tráng đông lạnh Singapore 1 gói, 20ml nước mắm MAGGI, chanh tươi.
Nguyên liệu vô cùng dễ tìm, bí kíp của tôi trong món chả giò này chính là chai dầu hào kia kìa
Cách làm chả giò Tom Yum
- Làm sạch tôm, mực cắt hạt lựu
- Rửa sạch nấm mỡ, sả, riềng cắt lát nhỏ vừa ăn.
- Bún tàu: ngâm nước, để ráo, cắt sợi ngắn
- Thái sợi nhỏ lá chanh
- Băm nhỏ ngò rí, tỏi
- Trộn đều các nguyên liệu trên với tiêu sọ và 15ml dầu hào Maggi
- Cắt bánh tráng làm đôi, lấy một lượng nhân vừa phải vào giữa bánh tráng, gói theo hình tam giác
- Bật bếp, đổ ngập dầu, đợi dầu sôi thả chả giò vào chiên vàng đều 2 mặt.
Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu đã chuẩn bị, ngay lúc này, mùi thơm của riềng, ngò rí, chanh, tiêu và dầu hào sẽ sộc vào mũi bạn, nhắm mắt tưởng tượng là đã thấy hấp dẫn lắm rồi
Chiên ngập dầu vừa làm miếng chả giò giòn, lại có thể ráo dầu, không bị cảm giác ngán khi ăn
Chả giò Tom Yum không hề khó làm. Ngoài thịt băm là nguyên liệu trong món chả giò truyền thống của Việt Nam mình, có thêm các nguyên liệu để làm món Tom Yum của Thái, dễ tìm mua.
Miếng chả giò được khéo léo gói hình tam giác, vừa miệng, dễ cắn
Vị chua chua, cay cay của Tom Yum hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt heo, mực và tôm, thêm chút dầu hào trong công thức chế biến sẽ làm phần nhân này dậy mùi thơm, lưu lại hương vị lâu hơn, đằm hơn trong cổ họng. Tôi cũng phát hiện ra rằng sử dụng dầu hào MAGGI trong phần ướp nhân và nước mắm MAGGI để pha nước chấm làm cho món chả giò Tom Yum này "bắt vị" hơn.
Tết này bạn ăn những món nào? Hãy cùng tham gia Diễn đàn Món ngon ngày Tết trên Tuổi Trẻ Online
Các bài viết xin kèm theo hình ảnh, video clip (nếu có), tối đa 1.000 chữ, về những trải nghiệm món ngon trong dịp tết, đặc biệt là những món mới, sáng tạo, cùng tạo nên sự khác biệt của riêng bạn. Món ngon như thế nào, cách chế biến ra sao, ăn ở đâu, với ai, có điều gì đặc biệt…
Bài viết xin gửi về email: monngonngaytet@tuoitre.com.vn. Xin vui lòng ghi rõ họ tên, số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng. Các bài viết phải chưa đăng ở bất cứ đâu.
Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Maggi, kéo dài từ nay đến hết ngày 23-2.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận