Tag: món ngon ngày tết

Bánh tét 'Chăm' thoáng hương trong ngày Tết Việt

TTO - Bánh tét, là nếp từ trong khương, lá chuối đã luôn có sẵn sau hè nhà, là cây lạt được bà nội chẻ lát để sẵn trên nền khói bếp nhà, là các loại hạt đậu vườn rẫy đang trồng thả quanh năm trong vườn.

Hành kho một thuở Tết nghèo

TTO - Món hành kho của mẹ cũng giống như chuối xanh luộc, kho những ngày bão gió chuối đổ đầy vườn. Không phải là món cao lương mỹ vị nhưng lại là món dễ đưa cơm, là món vừa ăn vừa tự an ủi rằng ít ra công sức của cả một mùa cũng không uổng phí.

Nhớ thương giò giã quê nhà

TTO - Khi vạt nắng hanh hao ẩn hiện dưới lớp sương mờ giăng tỏa, cỏ cây vươn mình sau giấc ngủ vùi đợi tỏa sắc hương. Đẩy lớp chăn mỏng, ta cảm nhận làn gió mơn man lùa vào da thịt. Những tờ lịch đầu tiên tháng 12 cũng ngập ngừng nhẹ bước.

Cá lóc rang muối - món Tết ba tôi mang về từ Ba Xuyên

TTO - Đem dĩa cá lóc ra, họ dùng miếng nẹp tra dẹp lột lớp vảy khô giòn bỏ đi, con cá lóc bây giờ vẫn còn nguyên vẹn hình dáng lộ ra lớp thịt trắng phau thơm phức. Sẵn muối rang còn nóng đâm một chén muối ớt.

Nhìn ba cặm cụi gói nem mà nghe trong gió xuân cái gì đó rất bình yên, vững chãi

TTO - Nem gói lá chuối sẽ là thứ được đem ra mời nhau nhâm nhi, mỗi gia đình sẽ có hương vị nem khác nhau nhưng chung quy vẫn là ngọt, chua, cay, béo và thơm lừng mùi lá ổi lá chuối đan quyện, càng ăn càng cuốn hút.

Tôi nhớ chái bếp quê chiều cuối năm rừng rực lửa, nhớ nồi chả đùm tỏa mùi thơm

TTO - Món này có vị ngọt của thịt heo, thịt bò, vị đậm thơm của bánh mì, vị béo của mỡ chài kết hợp sợi bún dai, nấm mèo mềm, hạt tiêu thơm dùng với bánh phồng tôm giòn rụm… Đó là món chả đùm trứng cút.

Chừng nào con về nấu lẩu cù lao với ngoại?

TTO - Ngoại ngồi trông cháu, xôn xao ráng chiều. Vừa qua rằm tháng chạp, bà ngoại tôi ngày nào cũng gọi: "Chừng nào con về? Về sớm nấu lẩu cù lao với ngoại nghen".

Nhớ thương vị cà dầm tương ngày Tết

TTO - Tôi sinh ra ở một làng chiêm trũng thuộc tỉnh Hà Tây cũ. Qua những biến thiên của thời gian, giờ làng trở thành ngoại thành của Hà Nội. Làng tôi nghèo, kinh tế chỉ trông vào cây lúa, củ khoai.

Chuối ngào gừng - món ấm áp tình mẹ

TTO - Lũ trẻ chúng tôi cũng quây quần bên bếp lửa, nhâm nhi miếng chuối ngào gừng mà nghe hương vị thơm thơm, ấm nồng cùng vị ngọt của chuối, mùi thơm của đậu phộng sắt se nơi đầu lưỡi.

Tết về núi ăn khâu nhục

TTO - Tôi sinh ra ở nơi cư ngụ của đồng bào nhiều dân tộc như: Kinh, Sán Dìu, Thổ, Hoa... Người dân quê tôi vẫn giữ được những món ẩm thực cổ truyền, trong đó có một món rất thân thuộc, tạo ra hương vị Tết rất riêng là khâu nhục.