Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Thái Lan đau đầu với lượng rác tăng cao, phát hiện rác có dấu vết virus corona

10/08/2021 15:47 GMT+7

TTO - Cùng với làn sóng dịch COVID-19, rác thải đang tràn ngập nhiều tỉnh thành ở Thái Lan. Không chỉ vượt quá khả năng xử lý, rác ở nhiều nơi có dấu vết của virus corona khiến chính quyền đau đầu.

Thái Lan đau đầu với lượng rác tăng cao, phát hiện rác có dấu vết virus corona - Ảnh 1.

Rác thải chờ xử lý được xếp tại một con đường ở Bangkok - Ảnh: Bangkok Post

Báo Bangkok Post ngày 10-8 mô tả các "núi rác" chồng chất tại cơ sở xử lý rác thuộc Cơ sở hành chính cấp tỉnh (PAO) Nonthaburi. Đây là số rác thu từ các bệnh viện và cơ sở cách ly COVID-19. Số rác đã lên đến 500 tấn và ngày càng tăng, hoàn toàn vượt khả năng xử lý của cơ sở này. 

Tình hình khiến không chỉ các nhân viên xử lý rác mà người dân địa phương lo ngại bùng dịch từ số rác nguy hiểm này.

Số liệu từ chính quyền khu đô thị Bangkok cho thấy 38% rác ở khu vực thủ đô và các tỉnh lân cận có dấu vết của virus corona gây bệnh COVID-19.

Ông Thongchai Yenprasert, lãnh đạo cơ sở xử lý rác PAO Nonthaburi, nói rằng cơ sở này tiếp nhận 30 tấn rác từ 500 bệnh viện, cơ sở y tế toàn tỉnh, nhưng chỉ có khả năng xử lý 16 tấn mỗi ngày.

Thủ đô của Thái Lan hiện thải ra hơn 100 tấn rác/ngày, tăng hơn gấp đôi so với con số trung bình 42,5 tấn/ngày trong năm 2019. Năng lực xử lý rác của thành phố này chỉ khoảng 70 tấn/ngày.

Quan chức y tế Thái Lan Suwannachai Wat­ta­na­ying­charoenchai cho biết các tỉnh Ayutthaya, Rayong và Ubon Ratchathani cũng gặp tình trạng tương tự.

Theo ông Suwannachai, trong các đợt bùng phát dịch, nhiều người dân đã vứt chung các loại rác có nguy cơ như khẩu trang vốn cần phải xử lý riêng.

Tuy nhiên, ông trấn an người dân không nên quá lo lắng trong khi chính phủ tìm cách phối hợp với các cơ sở xử lý rác để giải quyết vấn đề. Các rác thải y tế hiện đang được bỏ vào 2 lớp bọc chống nước để ngăn nguy cơ rò rỉ mầm bệnh.

"Chúng tôi cũng có kế hoạch giảm rác thải lây nhiễm tại nguồn bằng việc khuyến khích bệnh viện, cơ sở y tế và bệnh nhân cách ly tại nhà phân loại, tẩy uế rác thải y tế" - ông Suwannachai nói.

Rác thải nhựa, chất thải lây nhiễm tăng cao vì COVID-19 Rác thải nhựa, chất thải lây nhiễm tăng cao vì COVID-19

TTO - Báo cáo về môi trường ở Thái Lan ngày 15-6 cho biết số lượng đơn đặt hàng đồ ăn về nhà tăng vọt trong đại dịch COVID-19 đã khiến lượng rác thải nhựa gia tăng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận