Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thái Lan cho phép dân trồng cần sa tại nhà, phóng thích tù nhân bị bắt vì hút cần sa

09/06/2022 15:28 GMT+7

TTO - Kể từ hôm nay (9-6), người dân Thái Lan được phép trồng cây cần sa tại nhà, sau khi chính quyền nước này chính thức rút cây cần sa khỏi danh sách các chất ma túy bị cấm.

Thái Lan cho phép dân trồng cần sa tại nhà, phóng thích tù nhân bị bắt vì hút cần sa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul nói về việc trồng cần sa tại nhà - Ảnh: AP

Cây cần sa sẽ không được coi là một chất ma túy bất hợp pháp, theo thông báo của Bộ Y tế công cộng Thái Lan. 

Điều này có nghĩa là việc sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối, tiêu thụ và sở hữu cần sa cho mục đích y tế và sức khỏe sẽ được chính thức hợp pháp hóa ở Thái Lan, báo Bangkok Post đưa tin.

Cục Trấn áp ma túy (NSB) Thái Lan cho biết cảnh sát sẽ không bắt giữ người hút cần sa tại nhà vì mục đích y tế hay sức khỏe. Tuy nhiên, nếu họ hút cần sa tại các khu vực công cộng và gây rối, họ có thể bị buộc tội.

Các chiết xuất từ dầu cần sa có chứa hơn 0,2% tetrahydrocannabinol (hợp chất chính tác động đến thần kinh trong cần sa) sẽ bị cấm.

Ngoài ra, hơn 4.200 tù nhân đang thụ án vì tội hút cần sa tại Thái Lan cũng được phóng thích trên toàn quốc trong ngày 9-6.

Tuy nhiên, việc hợp pháp hóa cây cần sa cũng làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể làm tăng tình trạng nghiện cần sa, theo Bangkok Post.

Ông Kiattiphum Wongrajit, thư ký thường trực của Bộ Y tế công cộng Thái Lan, cho biết bộ ý thức được sử dụng cần sa không đúng cách có thể dẫn đến sự gia tăng người nghiện.

Ông Kiattiphum thừa nhận một số người có thể sử dụng quá mức hoặc trộn cần sa với các chất gây nghiện khác. Do đó, Bộ Y tế sẽ lập một hệ thống giám sát những người có thể có vấn đề về sức khỏe tâm thần do dùng cần sa sai cách.

"Chúng tôi sẽ có các biện pháp để ngăn chặn sử dụng cần sa không đúng cách", ông Kiattiphum nói.

Bộ cũng thành lập một ủy ban truyền thông về cần sa để giáo dục công chúng sử dụng cần sa đúng cách cho mục đích y tế hay thương mại.

Vì không còn trong danh sách chất cấm, người dân có thể trồng cần sa tại nhà nhưng phải trình báo với giới chức địa phương.

Đạo luật cần sa và cây gai dầu của Thái Lan cấm bán cần sa cho phụ nữ mang thai và người dưới 20 tuổi.

Ông Panthep Puapongpan, người phát ngôn của Ủy ban Truyền thông về cần sa, cho biết cần sa có nhiều lợi ích hơn là tác hại, và đó là lý do nó được loại khỏi danh sách chất ma túy bị chính phủ cấm.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Thái Lan (FDA), hiện có 1.181 sản phẩm thảo dược và phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền sử dụng cần sa.

Giá trị của các sản phẩm có chứa cần sa có thể đạt 15 tỉ baht (hơn 435 triệu USD) vào năm 2026.

Người phụ nữ trồng cần sa trong vườn để chữa bệnh mất ngủ Người phụ nữ trồng cần sa trong vườn để chữa bệnh mất ngủ

TTO - Thường xuyên bị mất ngủ, một người phụ nữ ở Quảng Nam trồng 17 cây cần sa trong vườn nhà, dùng làm thuốc chữa trị bệnh mất ngủ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận