23/03/2022 21:21 GMT+7

Thái Lan cấm xài tiền ảo

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Thái Lan giải thích việc cấm sử dụng tiền ảo như phương tiện thanh toán hàng hóa, dịch vụ là do lo ngại việc sử dụng tài sản ảo rộng rãi có thể đe dọa hệ thống tài chính và kinh tế.

Thái Lan cấm xài tiền ảo - Ảnh 1.

Logo của đồng tiền ảo bitcoin tại một quán cà phê ở Nakhon Ratchasima, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo ngày 23-3 của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Thái Lan cho biết các doanh nghiệp liên quan đến tiền ảo, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử, không được cung cấp các dịch vụ thanh toán bằng tiền điện tử, cũng như bị cấm thúc đẩy việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1-4 nhưng các doanh nghiệp sẽ có 1 tháng để tuân thủ quy định. Lệnh cấm này cũng không ảnh hưởng đến việc mua hay đầu tư vào tiền ảo. SEC Thái Lan nói rằng quy định cấm giao dịch bằng tiền ảo tại nước này cũng tương tự quy định ở châu Âu, Hàn Quốc, Malaysia...

Cụ thể, quy định sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo hạn chế quảng cáo hoặc thiết lập hệ thống thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ví kỹ thuật số. Các doanh nghiệp phải cảnh báo khách hàng không thanh toán bằng tiền ảo.

Thời gian qua, nhiều người ở Thái Lan, đặc biệt là giới trẻ, đang đầu tư mạnh vào tiền ảo với hy vọng kiếm lời trong bối cảnh kinh tế nước này bị trì trệ.

Theo SEC, các ngân hàng thương mại Thái Lan đã được cảnh báo không liên quan đến việc mua bán tài sản ảo để tránh rủi ro. Cơ quan này cho rằng bất cứ đơn vị định giá nào ngoài đồng baht sẽ làm tăng chi phí các hoạt động kinh tế và giảm hiệu quả của sự truyền dẫn chính sách tiền tệ. 

Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng thanh khoản, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng sẽ không thể đưa ra các hỗ trợ tài chính khác ngoài đồng baht.

Vào đầu năm nay, Chính phủ Thái Lan ước tính người dân nước này đang nắm giữ số tài sản ảo trị giá 114,5 tỉ baht (khoảng 3,4 tỉ USD), tăng hơn gấp 10 lần so với cách đây vài năm. Các tài khoản giao dịch tiền điện tử đã tăng từ 170.000 trước đại dịch COVID-19 lên 1,98 triệu tài khoản hiện nay.

Vì sao thị trường tiền ảo tăng giá lúc này? Vì sao thị trường tiền ảo tăng giá lúc này?

TTO - Trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine vẫn nóng, thị trường tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) liên tục biến động, sau những cú lao dốc tuần trước thì đầu tuần này đã xuất hiện xu hướng đảo chiều.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên