Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Thái Lan: 463 người chết/1 tuần dịp năm mới vì tai nạn giao thông

04/01/2019 18:10 GMT+7

TTO - Số người thiệt mạng trên đường trong 1 tuần năm mới tăng mạnh tại Thái Lan với hơn 3.791 vụ tai nạn, khiến 463 người chết.

Thái Lan: 463 người chết/1 tuần dịp năm mới vì tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Một tai nạn giao thông ở Khon Kaen, Thái Lan - Ảnh: Bangkok Post

Con số này tăng mạnh so với 423 người chết vào dịp Tết Dương lịch năm ngoái và chỉ thấp hơn mức "kỷ lục" 478 người của năm 2017. 

Bangkok Post dẫn số liệu chính thức của chính phủ cho thấy trong các ngày từ 27-12-2018 đến 2-1-2019 đã xảy ra ít nhất 3.791 vụ tai nạn giao thông trên khắp Thái Lan làm 463 người chết, gần 3.900 người nhập viện. 

Hai tỉnh có tỉ lệ tai nạn giao thông và người chết cao nhất là Nakhon Si Thammarat ở miền nam và Nakhon Ratchasima ở đông bắc.

Lái xe khi say rượu vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp tử vong, chiếm 40,4%, tiếp theo là phóng nhanh vượt ẩu, chiếm 28,3%.

Xe máy là phương tiện dễ xảy ra tai nạn, chiếm 80%, trong khi xe tải chiếm 7% và xe hơn 4,1%.

Các vụ tai nạn diễn ra tập trung vào giờ trưa và chiều tối với nhóm người trên 50 tuổi và nhóm 30-39 tuổi chiếm phần lớn các nạn nhân.

Ngoài các trường hợp thiệt mạng, gần 5.200 trường hợp bị phạt lái xe trong tình trạng say xỉn trong dịp năm mới, trong đó phần lớn vẫn là xe máy.

Không chỉ dịp năm mới, mỗi năm ở Thái Lan có gần 23.000 người chết vì tai nạn giao thông khiến nước này được xếp đứng đầu Đông Nam Á về mức độ chết chóc của giao thông.

Một trong những rào cản lớn nhất trong việc cải thiện an toàn giao thông ở Thái Lan là việc thực thi luật.

Chẳng hạn tại Chiang Mai, dù số trạm kiểm soát giao thông và biển khuyến cáo người dân đội nón bảo hiểm khi đi xe máy được tăng cường nhưng nhiều ý kiến cho rằng các trạm kiểm soát chỉ chủ yếu thu phí. Theo CNN, nhiều người tài xế xe máy bị chặn vì không đội nón bảo hiểm chỉ cần trả tiền phạt tại chỗ là vẫn tiếp tục được tham gia giao thông.

Trên khắp Thái Lan, chỉ khoảng 1/2 người lái xe máy đội nón bảo hiểm và 58% người lái xe hơi cài đai an toàn.

"Giáo dục thực thi luật pháp là điều mấu chốt. Chúng ta đã có nhiều luật pháp và tôi nghĩ chúng còn hơn cả đủ. Nhưng vấn đề là thực thi luật." - cựu thứ trưởng giao thông Thái Lan Nikorn Jumnong nói.

Trên thế giới, tai nạn giao thông vẫn luôn được coi là "đại nạn" và là hung thủ giết người đứng thứ tám, trên cả HIV/AIDS và lao phổi. Năm 2016 có hơn 1,35 triệu người chết vì tai nạn giao thông. 

"An toàn giao thông là vấn đề mà ở bất cứ nơi đâu đều không nhận được sự chú ý xứng đáng. Chúng ta đều biết những biện pháp can thiệp hiệu quả. Các chính sách cứng rắn và thực thi nghiêm, thiết kế đường sá thông minh, các chiến dịch năng cao hiểu biết cộng đồng mạnh mẽ có thể cứu hàng triệu người trong những thập kỷ tới" - CNN dẫn lời Michael R Bloomberg, đại sứ về các chấn thương và bệnh không truyền nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhấn mạnh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận