Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Thái Bình lập chốt tất cả cửa ngõ để ngăn dịch tả lợn châu Phi

28/02/2019 12:50 GMT+7

TTO - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang ngày càng lan rộng trên địa bàn, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo triển khai ngay tuần tiêu độc khử trùng và lập chốt kiểm dịch tại tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh này.

Thái Bình lập chốt tất cả cửa ngõ để ngăn dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo triển khai ngay tuần tiêu độc khử trùng để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lây lan diện rộng - Ảnh: KHÁNH LINH

Ngày 28-2, lãnh đạo chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thái Bình, cho biết: vừa phát hiện 6 hộ chăn nuôi ở hai xã An Dục và Đông Hải (H. Quỳnh Phụ) có lợn ốm, chết bất thường chưa rõ nguyên nhân, hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tính đến nay, số lợn ốm, chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Thái Bình là 334 con (27 hộ nuôi).

Theo chi cục Chăn nuôi - Thú ý tỉnh Thái Bình, từ khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi đến nay tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống dịch. Có 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời tại các đầu mối giao thông được thành lập.

Đặc biệt, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các địa phương triển khai ngay tuần tiêu độc khử trùng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được mức nguy hại của dịch bệnh. Khi xảy ra dịch, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Đối với các địa phương của huyện Quỳnh Phụ có lợn ốm, chết bất thường, sau khi xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nếu kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiến hành công bố dịch và tập trung tối đa lực lượng quyết liệt thực hiện các biện pháp xử lý dịch, không để lây lan.

Thái Bình lập chốt tất cả cửa ngõ để ngăn dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 2.

Các chốt kiểm dịch động vật tại các cửa ngõ ra vào vùng có dịch và tỉnh cũng được triển khai thành lập - Ảnh: KHÁNH LINH

Ông Phạm Thành Nhương - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thái Bình, cho biết: những nơi có lợn ốm chết do dịch tả lợn châu Phi đều được tiêu hủy theo quy định.

Tất cả các hoạt động buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn đều phải tạm dừng, các hộ chăn nuôi thực hiện đóng cửa chuồng trại để tập trung phun hóa chất, rắc vôi bột tiêu độc khử trùng được thực hiện hàng ngày tại các xã có dịch và vùng bị uy hiếp.

Từ khi xuất hiện dịch đến nay, tỉnh Thái Bình đã cấp tổng cộng 6.000 lít hóa chất phục vụ phun tiêu độc, khử trùng cho 8/8 huyện, thành. Ông Nhương thông tin thêm về chính sách hỗ trợ hiện hành cho các hộ có lợn bị tiêu hủy trong tỉnh là 38.000 đồng/kg.

Thái Bình lập chốt tất cả cửa ngõ để ngăn dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 3.

Tất cả lợn ốm chết bất thường đều được tiêu hủy, hỗ trợ theo quy định - Ảnh: KHÁNH LINH

TIẾN THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận