2 ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên, Thái Bình

19/02/2019 17:41 GMT+7

TTO - Chiều 19-2, cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông thông tin tại Việt Nam đã xuất hiện 2 ổ dịch về dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình.

2 ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên, Thái Bình - Ảnh 1.

Chiều 19-2, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức công bố dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo đó, từ ngày 1-2, tại Hưng Yên đã phát hiện hộ ông Dương Văn Vũ (xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên), ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Còn tại Thái Bình đã phát hiện dịch tại một số hộ chăn nuôi ở xã Đông Đô, huyện Hưng Hà.

Theo ông Vũ, ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT, Cục Thú y và địa phương đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt đồng bộ giải pháp chống dịch như tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ chăn nuôi.

"Đến ngày 18-2, tại ổ dịch ở TP Hưng Yên đã tổ chức tiêu hủy 33 con, chủ yếu lợn thịt, lợn con theo mẹ. Huyện Yên Mỹ tiêu hủy 101 con, chủ yếu là lợn con theo mẹ 1-5 ngày tuổi và lợn choai. Tại Thái Bình đã tiêu hủy 123 con, chủ yếu lợn con, lợn choai. Đến nay, toàn bộ các ổ dịch đã qua 18 ngày và chưa có báo cáo phát sinh" - ông Đông thông tin.

2 ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên, Thái Bình - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông vừa thông tin cho biết tại Việt Nam đã xuất hiện ổ dịch về dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Đông cũng khuyến cáo các hộ chăn nuôi tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có hộ dịch; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn tại vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn các xã có dịch và các địa phương xung quanh; tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch. 

"Người chăn nuôi không bán chạy lợn bệnh, giết mổ, buôn bán lợn bệnh. Khi phát hiện lợn ốm, lợn chết cần báo cho cơ quan thú y và chính quyền cơ cơ sở để kịp thời xử lý ổ dịch. Nếu không sẽ rất khó kiểm soát dịch bệnh vì hiện chưa có vắcxin chữa trị, buộc phải tiêu hủy.

Người dân và người chăn nuôi không nên hoang mang, cần chủ động khử vệ sinh bằng vôi bột, phun thuốc khử trùng. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở chăn nuôi, mua lợn giống, lợn thịt từ các cơ sở uy tín. 

Dịch bệnh tả lợn châu Phi không lây sang người, do vậy người dân yên tâm sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn" - ông Đông khẳng định.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận