25/03/2022 13:31 GMT+7

Thả hàng triệu muỗi vằn Wolbachia để phòng ngừa sốt xuất huyết tại miền Tây

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Ngày 25-3, tại tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP.HCM, Chương trình muỗi thế giới phối hợp ngành y tế tỉnh Tiền Giang tổ chức thả hàng triệu muỗi mang Wolbachia để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết khu vực TP Mỹ Tho, Tiền Giang.

Thả hàng triệu muỗi vằn Wolbachia để phòng ngừa sốt xuất huyết tại miền Tây - Ảnh 1.

Trứng muỗi được đựng trong hộp chứa nước, sau một thời gian nhất định, muỗi Wolbachia sẽ nở và đưa vi khuẩn vào muỗi vằn nhằm khống chế sự lan truyền một số loại bệnh do muỗi vằn gây ra như: sốt xuất huyết, Zika, chikungunya và sốt vàng da - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết Wolbachia là một loài vi khuẩn tự nhiên, có mặt trong khoảng 60% các loài côn trùng, bao gồm một số loài quen thuộc như: ruồi giấm, bướm, chuồn chuồn. Phương pháp Wolbachia là đưa vi khuẩn vào muỗi vằn nhằm khống chế sự lan truyền một số loại bệnh do muỗi vằn gây ra như: sốt xuất huyết, Zika, chikungunya và sốt vàng da.

Sau khi được thả ra, muỗi vằn mang Wolbachia sẽ giao phối với muỗi hoang dã tại địa phương và giúp truyền Wolbachia trong đàn muỗi. Bằng cách này, dần dần nhóm muỗi vằn mang Wolbachia trong tự nhiên sẽ được nhân lên ngày càng nhiều, từ đó sẽ giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh nguy hiểm do muỗi vằn.

Ông Nguyễn Văn Mười - phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết số ca mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết trong những năm gần đây tại Tiền Giang có xu hướng giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Số ca mắc diễn ra ở tất cả các tháng trong năm. 

"Năm 2019, tỉnh Tiền Giang có hơn 6.000 ca mắc sốt xuất huyết và 3 trường hợp tử vong. Năm 2020 có hơn 3.200 ca mắc và năm 2021 có khoảng 1.600 ca mắc và 1 trường hợp tử vong. Hy vọng phương pháp thả muỗi vằn mang Wolbachia trên địa bàn 8 phường của TP Mỹ Tho sẽ sớm kiểm soát hiệu quả bệnh sốt xuất huyết", ông Mười nói.

Theo kế hoạch, việc thả muỗi vằn mang Wolbachia ở TP Mỹ Tho diễn ra trong 3 tháng liên tiếp với tổng số muỗi dự kiến hàng chục triệu con.

Trứng muỗi vằn chứa Wolbachia sẽ được đóng thành viên nang, mỗi viên khoảng 400 trứng, thả vào những ly nước và treo ở khoảng 2.636 điểm trong khu vực dân cư.

Ở Việt Nam, phương pháp này đã được triển khai tại thành phố Nha Trang từ năm 2013 với sự đồng thuận lớn của cộng đồng người dân nơi đây. Bộ Y tế đã cho phép thực hiện phương pháp này ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Bình Dương thả 30 triệu muỗi mang Wolbachia phòng sốt xuất huyết Bình Dương thả 30 triệu muỗi mang Wolbachia phòng sốt xuất huyết

TTO - Sáng 24-3, Viện Pasteur TP.HCM phối hợp ngành y tế tỉnh Bình Dương tổ chức triển khai dự án Wolbachia khu vực phía Nam tại thành phố Thủ Dầu Một, bắt đầu chiến dịch thả 30 triệu muỗi mang Wolbachia để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

MẬU TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên