15/09/2019 14:23 GMT+7

Thả gia súc, gia cầm trong khu chung cư sẽ bị phạt hành chính

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung nghị định 139 về xử phạt hành chính trong đầu tư xây dựng, và ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư theo hướng tăng chế tài với các vi phạm trong quản lý vận hành nhà chung cư.

Thả gia súc, gia cầm trong khu chung cư sẽ bị phạt hành chính - Ảnh 1.

Đến nay vẫn thiếu một quy chuẩn quốc gia trong quản lý, vận hành nhà chung cư - Ảnh: T.Đ.H.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM gửi tới Quốc hội trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định Bộ Xây dựng ghi nhận, tiếp thu và báo cáo cấp có thẩm quyền, Chính phủ việc bổ sung một số hành vi và hình thức xử phạt để xử lý vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư khi sửa đổi, bổ sung nghị định 139 về xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản gửi tới Bộ Xây dựng đề nghị trả lời kiến nghị của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM liên quan tới công tác quản lý vận hành nhà chung cư.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng nghị định 139 của Chính phủ liên quan tới xử lý vi phạm trong quản lý vận hành nhà chung cư chưa có chế tài xử lý cụ thể với một số vi phạm như chăn thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư; vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư; ban quản trị nhà chung cư không tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên...

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng nêu vấn đề chế tài xử phạt ban quản trị nhà chung cư khi quản lý vận hành chung cư theo nghị định 139 có mức phạt tiền từ 50-60 triệu đồng, nhưng ban quản trị các chung cư không có kinh phí riêng nên UBND cấp quận, huyện khó xác định chủ thể xử phạt hoặc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, đến nay quy định của Chính phủ chưa có chế tài xử lý đối với chủ đầu tư các nhà chung cư không nộp kinh phí bảo trì đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng.

Vì vậy, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã đề nghị xem xét sửa đổi nghị định 139 cho phù hợp với thực tế quản lý, vận hành nhà chung cư.

Thả gia súc, gia cầm trong khu chung cư sẽ bị phạt hành chính - Ảnh 2.

Nhiều tranh chấp chung cư xuất phát từ việc chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà - Ảnh: T.Đ.H.

Cũng liên quan tới quản lý vận hành nhà chung cư, Bộ Xây dựng cũng vừa gửi tới đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM hướng dẫn việc giải quyết tranh chấp có liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe tại chung cư.

Bộ Xây dựng cho biết đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn xác định diện tích đỗ ôtô, xe máy, xe đạp và chỗ đỗ xe cho người khuyêt tật để các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Cụ thể, đối với chung cư thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe, bao gồm cả đường nội bộ nhà xe. Đối với các dự án nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí 12m2 chỗ để xe, bao gồm cả đường nội bộ nhà xe.

Hiện Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư theo hướng thống nhất các quy định về diện tích chỗ đỗ xe trong quy chuẩn để ban hành trong năm 2019.

Hà Nội buộc đăng ký với chính quyền khi nuôi chó, mèo Hà Nội buộc đăng ký với chính quyền khi nuôi chó, mèo

TTO - Đó là yêu cầu bắt buộc tại kế hoạch thực hiện "Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh giai đoạn 2018 - 2021" do UBND TP Hà Nội vừa ban hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên