Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: 'Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai'

08/01/2022 16:32 GMT+7

TTO - ‘Vất vả lắm, độc hại nữa, nhưng nghề chọn người mà. Xã hội phân công mỗi người một việc. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai. Chúng tôi muốn góp sức mình làm đẹp cho thành phố…’.

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 1.

Một nữ công nhân xúc động khi xem xong phóng sự "Những công nhân móc cống giữa trời đông" do các phóng viên báo Tuổi Trẻ thực hiện - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Anh Phạm Doanh Khoa chia sẻ xúc động về nghề nạo vét cống ngầm thoát nước mà anh đã gắn bó 34 năm trong buổi vinh danh, trao quà Tết đến các công nhân thoát nước Công ty Thoát nước Hà Nội sáng 8-1.

Sự kiện Vui xuân Nhâm Dần cùng công nhân thoát nước do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội tổ chức, trao 100 phần quà ý nghĩa cho 100 công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Sự kiện nhận được sự đồng hành của FPT Shop, Công ty Đại Tân Việt (NewViet Dairy), Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (Alma), chị Hồ Trúc Khanh, Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam, FrieslandCampina Việt Nam.

Cha, con cùng cần mẫn làm sạch, đẹp thành phố

Những người công nhân móc cống không ngại khó, vất vả, chỉ mong làm đẹp cho đời - Video: NGUYỄN HIỀN

Sau 3 năm tổ chức thành công chương trình giao lưu, trao tặng học bổng và quà Tết cho con em công nhân môi trường đô thị có hoàn cảnh khó khăn, sự kiện lần thứ 4 này lần đầu tiên đến với các công nhân ở Hà Nội - những người đã lặng lẽ hy sinh, không ngại khó khăn gian khổ để làm sạch đẹp thành phố.

Các công nhân này thường là lao động chính trong nhà, với đồng lương ít ỏi nhưng nhiều người đang phải chăm sóc cha mẹ già yếu, chồng/vợ mắc bệnh hiểm nghèo hay con cái đau ốm, khuyết tật…

Và bất chấp công việc cực nhọc ít ai hình dung được của những người làm nghề móc cống, tất cả họ đều một lòng say mê với công việc của mình và tự hào về những đóng góp bé nhỏ.

"Nhìn hình ảnh các anh làm công việc móc cống giữa đêm đông lạnh giá, có khi thời tiết Hà Nội xuống 10 độ C, nhiều bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã thắt lòng thương cảm, vừa thương vừa phục. Nhưng có lẽ không ai hình dung hết được nỗi vất vả, cực nhọc của công việc đặc biệt này", bà Đỗ Thị Ngọc Hà - trưởng Văn phòng Hà Nội của báo Tuổi Trẻ - xúc động chia sẻ khai mạc chương trình.

Bà Hà khẳng định 100 công nhân có hoàn cảnh khó khăn và gia đình họ chính là những tấm gương về tinh thần lao động, về sự hăng say, yêu nghề .

Những chia sẻ chân thành về tình yêu nghề cũng như những nỗ lực vượt qua khó khăn của ba công nhân Nguyễn Văn Đức, Mai Thị Hồng, Phạm Doanh Khoa trong chương trình khiến những người tham dự đều xúc động, thêm yêu mến những tấm gương bình dị mà cao quý.

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 3.

34 năm trong nghề, ông Phạm Doanh Khoa - tổ trưởng tổ duy trì 5, Xí nghiệp thoát nước số 4, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - nếm không biết bao cực nhọc của nghề móc cống ngầm, từ cái thời công nhân chưa được trang bị bảo hộ lao động tốt, phải quần đùi, cởi trần, đi chân đất chui vào cống ngầm tăm tối, hôi hám, độc hại, bao nguy cơ rình rập - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Khoa cho biết cái nghề của mình trời nắng thì oi bức, hơi cống bốc lên nồng nặc. Trời rét thì dầm mình trong nước lạnh thấu xương. Cơ cực lắm, nhưng anh em nào còn trụ lại với nghề thì đều gắn bó, tự hào về công việc làm đẹp cho đời của mình.

Công việc vất vả là vậy, nhưng anh Nguyễn Văn Đức khẳng định dẫu có cơ hội trở lại tuổi trẻ để lựa chọn lại nghề nghiệp, anh vẫn sẽ chọn công việc này. Chẳng thế mà con trai anh cũng nối nghiệp cha làm đẹp cho thành phố.

Cha con anh Đức không phải là gia đình có truyền thống gắn bó với nghề thoát nước duy nhất, chính con gái của ông Khoa cũng theo bố làm nghề này.

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 4.

"Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ biết dành phần ai. Phải có người như mình thì thành phố mới xanh, sạch, đẹp được. Đã đi làm thì không ngại khó ngại khổ. Chúng tôi sẵn sàng góp sức nhỏ bé làm cho thành phố đẹp hơn", anh Đức lý giải về lòng yêu say nghề làm sạch đẹp thành phố của gia đình mình cũng như các đồng nghiệp - ẢNH: NGUYỄN KHÁNH

Hiểu rõ nỗi vất vả của những anh em công nhân thoát nước, ông Trịnh Ngọc Sơn - phó tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội - khẳng định những người lao động này rất xứng đáng được vinh danh.

Bởi vậy, những đồng cảm, sẻ chia, tôn vinh và tri ân của báo Tuổi Trẻ và các nhà tài trợ trong chương trình hôm nay khiến ông và các công nhân rất xúc động.

"Cảm ơn báo Tuổi Trẻ và các đơn vị tài trợ. Việc làm này của các bạn đã chạm tới trái tim của chúng tôi", ông Sơn nói.

Ban tổ chức trao quà tết tận nhà cho một số công nhân thoát nước chiều 7-1 - Video: Phạm Tuấn

Cảm ơn vì đã không để ai bị lãng quên  

Nghe trực tiếp các công nhân nói chuyện tại chương trình cũng như xem các phóng sự chân thật, sống động của báo Tuổi Trẻ về các công nhân thoát nước, ông Amir Ohayon - phó chủ tịch phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường - thốt lên: "Họ là những công nhân phi thường với công việc bình dị nhưng có ý nghĩa lớn lao. Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng khi tham gia sự kiện hôm nay và vô cùng kinh ngạc lẫn thú vị khi được giao lưu, gặp gỡ những công nhân vô cùng đặc biệt này".

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 6.

Ông Amir Ohayon - phó chủ tịch phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường - trao quà cho các công nhân - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Amir Ohayon bày tỏ sự cảm kích khi chương trình Vui xuân Nhâm Dần cùng công nhân thoát nước của báo Tuổi Trẻ đã vươn tới những mảnh đời nghèo khó nhưng có nhiều cống hiến cho xã hội, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh nhiều khó khăn chung này. "Các bạn đã thể hiện sự quan tâm sâu rộng tới mọi đối tượng, không để ai bị lãng quên", ông Amir Ohayon nói.

Ông hy vọng những phần quà nhỏ bé sẽ góp thêm sự đầm ấm và hạnh phúc cho ngày Tết của những gia đình công nhân.

Rất xúc động trước những tấm gương yêu say lao động bình dị mà đặc biệt được chia sẻ trong chương trình, bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp - giám đốc kinh doanh vùng Hà Nội FPT Shop, đại diện của một trong những nhà tài trợ chương trình - cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã tìm đến những góc khuất, những mảnh đời xứng đáng được tôn vinh và tri ân để những phần quà, những suất học bổng thật sự có hiệu quả và ý nghĩa lớn.

Là đơn vị cũng làm nhiều chương trình từ thiện nhưng bà Diệp vô cùng cảm động khi tấm lòng của đơn vị mình và các nhà tài trợ khác thông qua báo Tuổi Trẻ đã đến được với những con người bao năm âm thầm làm đẹp cho đời.

Đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trong một chương trình rất ý nghĩa, bà Vũ Thị Phương Thúy - đại diện Công ty Đại Tân Việt (NewViet Dairy) - nói bà vô cùng xúc động và trân quý những đóng góp của các công nhân thoát nước. Bà khẳng định được đồng hành với báo Tuổi Trẻ trong chương trình này chính là cách công ty nâng cao giá trị cốt lõi của mình.

Được nghe, thấy những câu chuyện chân thật, cảm động của các công nhân thoát nước, ông Nguyễn Văn Tiệp - đại diện Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam - cho biết ông cảm thấy rất vinh dự khi đơn vị mình được đồng hành trong chương trình ý nghĩa của báo Tuổi Trẻ.

Là nhà tài trợ và cũng là một bạn đọc, ông gửi lời cảm ơn tới báo Tuổi Trẻ đã mang đến rất nhiều chương trình xã hội rất ý nghĩa.

Cô gái 17 tuổi tích góp tiền mang Tết ấm cho công nhân thoát nước

Hồ Trúc Khanh là một gương mặt đặc biệt trong hàng ghế khách mời tham dự chương trình Vui xuân Nhâm Dần cùng công nhân thoát nước của báo Tuổi Trẻ khi em là gương mặt rất trẻ, mới 17 tuổi.

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 7.

Hồ Trúc Khanh (thứ hai từ phải qua trái) cùng với các nhà tài trợ nhận thư cảm ơn và hoa từ ban tổ chức - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trúc Khanh đang là học sinh lớp 12 của Trường quốc tế Anh Việt tại Hà Nội. Từng tham gia nhiều chương trình thiện nguyện trong trường cũng như các dự án cá nhân nhưng ngay khi nghe thông tin về chương trình ý nghĩa của báo Tuổi Trẻ, Trúc Khanh lập tức xin được đóng góp. Bởi bao lần em đã ngẩn ngơ suy tư khi nhìn thấy những cực nhọc của công nhân môi trường trên phố.

50 triệu đồng cô bé 17 tuổi góp cho chương trình chính là số tiền em tích cóp trong nhiều năm. Khi tham gia đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ tặng quà Tết và học bổng cho con em công nhân thoát nước, Trúc Khanh hoàn toàn hài lòng và vui mừng khi những đồng tiền tích cóp quý giá của mình đã được trao đi đúng chỗ và mang đến nhiều ý nghĩa.

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 8.

Niềm vui của ông Nguyễn Văn Tiến, công nhân tại Xí nghiệp thoát nước số 4, Công ty Thoát nước Hà Nội, khi nhận được quà tặng của chương trình. Ông Tiến năm nay 54 tuổi và có thâm niên 35 năm trong nghề - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 9.

Sự kiện Vui xuân Nhâm Dần cùng công nhân thoát nước do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội tổ chức, trao 100 phần quà ý nghĩa cho 100 công nhân có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 10.

Ông Trịnh Ngọc Sơn, phó tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức chương trình và các nhà tài trợ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tết sớm cùng công nhân thoát nước: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai - Ảnh 11.

Niềm vui của những công nhân tại Công ty Thoát nước Hà Nội khi nhận được những phần quà của ban tổ chức chương trình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Công nhân thoát nước: Công nhân thoát nước: 'bị vật nhọn đâm là điều bình thường thôi'

TTO - Mỗi ngày dầm mình hàng tiếng đồng hồ trong nước cống chứa đầy rác thải, những công nhân thoát nước phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hiểm về sức khỏe: bị kim tiêm đâm, da phải tiếp xúc thường xuyên với chất thải hóa học...

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận