MC Tấn Tài: Xin hãy lắng nghe lời anh công nhân thoát nước

01/07/2018 21:53 GMT+7

TTO - Là người làm chương trình "Lắng nghe và trao đổi" gần 10 năm qua, MC Tấn Tài của Đài truyền hình TP.HCM nói chưa bao giờ dâng tràn cảm xúc như khi nghe câu chuyện của anh công nhân thoát nước.

MC Tấn Tài: Xin hãy lắng nghe lời anh công nhân thoát nước - Ảnh 1.

Ngập nước là vấn đề bức xúc của cử tri tại TP.HCM trong nhiều năm qua - Ảnh ngập nước đường số 1, Q.Bình Tân - Ảnh: QUANG KHẢI

Chia sẻ của công nhân vệ sinh Ngô Chí Hùng trong chương trình ngày 1-7 vừa khiến các đại biểu tại phim trường nghẹn ngào, xót xa, vừa khiến các đồng chí lãnh đạo rùng mình.

Chúng ta hình dung, mọi thứ trên đời được những người dân vô ý thức đưa hết xuống cống. Xây nhà cao tầng, nhà đẹp, người ta đổ những dư thừa xuống cống như hợp chất trộn bêtông, công nhân vệ sinh ngâm mình làm việc.

Anh Ngô Chí Hùng không nén được cảm xúc và kể lại, chính anh cũng không ít lần bị phỏng, bị lở loét. Bị, nhưng hôm sau vẫn đi làm vì chén cơm manh áo, vì thành phố này.

Dọn vệ sinh cống rãnh, xin lỗi, phân thải - chất dơ từ nhà vệ sinh được nhiều nơi đưa thẳng ra cống mà không qua xử lý.

"Nhiều khi đang làm mà chất dơ rơi vô đầu cổ...". Anh Hùng kể tiếp. Và nỗi sợ nhất của công nhân vệ sinh chính là đâm phải kim tiêm: "Có những hôm lần mò trong cống đạp phải kim tiêm tứa máu, đau đến thấu tim".

Lãnh đạo thành phố biết, hiểu, nhưng vẫn thấy chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và nâng cao ý thức cộng đồng.

Chủ tịch HĐND thành phố xin lỗi anh Hùng và những công nhân vệ sinh ngày đêm khó nhọc vì thành phố này.

Sau chương trình, anh Hùng kể nhiều lắm.

Những đêm trời mưa lớn, mình trốn trong chăn âm nệm êm, khi đó những công nhân vệ sinh như anh Hùng đang gấp rút dọn rác trên các miệng cống để lưu thông dòng chảy. Giảm ngập chút nào hay chút đó.

Và rồi trong va sau mỗi cơn mưa, thành phố mình nước ngập. Tôi đọc nhiều dòng than phiền, lên án về năng lực giảm ngập của thành phố.

Nhưng, chúng ta có biết rằng, nguyên nhân có phần xuất phát sự kém ý thức của không ít người dân. Viễn cảnh giảm ngập sẽ còn rất xa nếu ý thức đó còn tồn tại.

Xin hãy một lần lắng nghe, để hiểu và để thay đổi chính mình...

VÕ HUỲNH TẤN TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận