Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tết ơi chào nhé…!

28/02/2018 09:07 GMT+7

TTO - 'Ba ngày Tết' đã hết, 'bảy ngày xuân' cũng lần lượt lùi vào quá khứ. Đã đến lúc mỗi chúng ta nên gửi lời tạm biệt một cách trìu mến rằng "Tết ơi, chào nhé…!"

Tết ơi chào nhé…! - Ảnh 1.

Cuộc sống thường nhật đã gõ nhịp từ mấy hôm trước. Việc trường lớp, việc cơ quan lại cuốn chúng ta vào guồng quay bận rộn, hối hả. Bạn đã sẵn sàng hòa mình vào nhịp sống mới chưa?

Công chức không được phép đi lễ hội trong giờ hành chính Công chức không được phép đi lễ hội trong giờ hành chính

TTO - Chỉ đạo mới của Thủ tướng còn yêu cầu không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ; lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Hãy để Tết đọng lại thành kỷ niệm ngọt ngào trong dòng hồi ức chẳng thể quên. Này là sự nôn nao sum họp, này là chuyến xe về quê nhộn nhịp, này là cảm xúc rưng rưng đặt chân vào thềm nhà… 

"Đừng mải mê chìm đắm trong tiệc tùng, hội hè đầu năm để mỗi thời khắc qua đi là một sự lãng phí, nỗi tiếc nuối chẳng bao giờ vơi bạn nhé! Cũng đừng kéo dài tâm trạng uể oải, thái độ dùng dằng với công việc bạn nhé! Bởi tháng giêng đâu còn là "tháng ăn chơi"!

Ngọc Hùng

Bao xúc cảm là bấy nhiêu dòng nước mát lành tưới tắm cho tâm hồn bớt khô cằn, mỏi mệt sau những ngày dài rong ruổi nơi đất khách quê người. Đi để trở về. Giờ lại đi. Những bước chân đi mạnh mẽ hơn trong niềm hy vọng sẽ trở về sau hơn ba trăm mấy chục ngày nữa…

Những ngày tháng chúng ta dễ dãi với bản thân đã hết rồi đó. Ngủ nướng thêm một tí, lười vận động một chút, lơ là công việc một tẹo… đã là chuyện của dăm ba ngày Tết và "hậu Tết".

Kìa cô cậu học trò ngắp ngắn ngáp dài, kìa mấy chị nhân viên lê la buôn chuyện, kìa mấy anh rủ rê lai rai đầu năm… hãy xốc lại tinh thần đi nào! Tập trung vào việc học, bắt tay vào việc làm! Và Tết sẽ là liều thuốc tinh thần bổ dưỡng nuôi động lực phấn đấu trong mỗi chúng ta.

Chúc bình an, chúc sức khỏe, chúc thành công, chúc hạnh phúc, chúc may mắn… Nuôi dưỡng và biến những lời chúc Tết ý nghĩa ấy thành hiện thực cần nhiệt tâm của chúng ta.

Đừng tiếc nuối cảnh hết ăn lại ngủ, hết chơi lại nằm của Tết bạn nhé! Những ngày nghỉ "xả hơi" cần khép lại để bắt đầu chuỗi ngày mới, phấn đấu vì mục tiêu mới.

Đừng trách sao đào vẫn tươi, mai vẫn thắm, thịt mỡ, dưa hành còn quyến rũ lòng người bạn nhé! Sắc hoa, hương xuân, vị Tết chẳng thể lấy làm lý do bao biện cho sự lười biếng của chúng ta được đâu.

Mùa xuân của đất trời dù hữu hạn nhưng mùa xuân của lòng người lại bất diệt. Vấn đề là cách chúng ta biến mỗi thời khắc trôi qua đều là mùa xuân, là sức sống, là niềm hứng khởi.

Hãy để Tết đọng lại sắc xuân nơi đáy mắt, hương xuân trong cánh mũi và vị ngọt ở đầu môi. Vẫy tay tạm biệt đầy yêu thương và trân quý "Tết ơi, chào nhé!" chính là cách chúng ta cảm ơn cuộc đời ý nghĩa nhất…

Hơn 600 bài viết tham gia Tết của tôi

Các tác giả đủ lứa tuổi khắp các vùng quê đất nước, từ cụ ông 83 tuổi đến người trẻ tuổi, từ người ở trời Tây thương nhớ quê nhà hay người nhập cư không thể trở về bên mâm cơm gia đình... mỗi người đều có một hoặc nhiều câu chuyện về tết. Có tác giả gửi bài nhiều lần, nhiều bài.

Trong đó không chỉ là câu chuyện hồi tưởng về quá khứ như "Tôi vẫn nhớ tết tuổi thơ" (Hồng Như) mà còn là những suy ngẫm về tình đất, tình người, như "Một lần "bị" ăn tết ở Sài Gòn, tôi đã thấy gì?" (Chung Thanh Huy) đã nhận 48 ý kiến bình luận của bạn đọc.

Các bài viết còn thể hiện khát vọng của tuổi trẻ về lập thân lập nghiệp, về Việt Nam trong tương lai như "Thư gửi ba mẹ của một du học sinh nhớ tết Sài Gòn" (Lê Thị Hồng Vân, Pháp)...

Như bạn đọc Diễm Hà tâm sự: "Tết của tôi là món quà xuân để mọi người chia sẻ, tìm đến sự đồng cảm. Cảm ơn quý báo đã đăng bài. Ba tôi vui lắm".

Gửi đến bài thơ của ba mình, Diễm Hà viết kèm: "Đây là bài thơ của ba tôi viết tặng mẹ tôi. Mẹ tôi ra đi vào tết cách đây 4 năm. Nên tết trong ba tôi là những ngày nhớ. Tôi mong bài thơ được đăng như là món quà xuân với ba tôi tết này"...

Hôm nay (28-2) chuyên mục này xin khép lại. Một lần nữa xin cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của bạn đọc. Hi vọng tiếp tục nhận được nhiều đóng góp, chia sẻ trong các chuyên mục tiếp theo để Tuổi Trẻ Online ngày càng đa dạng, phong phú hơn.

NGỌC HÙNG (Huế)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận