“Tết này có thịt, có tiền mua quần áo mới...”

18/01/2020 09:47 GMT+7

TTO - Nhận những món quà sẻ chia của Bạn đọc báo Tuổi Trẻ, nhiều phụ huynh và các em học sinh ở vùng núi cao tỉnh Lai Châu chia sẻ rằng “Tết này có thịt, có tiền mua quần áo mới,…”

“Tết này có thịt, có tiền mua quần áo mới...” - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Thuận, Phó bí thư thường trực tỉnh đoàn Lai Châu trao quà Tết sẻ chia cho các em học sinh Trường Phố thông dân tộc bán trú tiểu học Hua Bum - Ảnh: CHÍ TUỆ

Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Lai Châu vừa trao 500 phần quà tết trị giá 700.000 đồng/suất (400.000 đồng tiền mặt và túi quà trị giá 300.000 đồng) của bạn đọc cho các em học trò nghèo vùng biên giới huyện Nậm Nhùn và Mường Tè, tỉnh Lai Châu

Đây là hoạt động nhiều năm qua của báo Tuổi Trẻ, nằm trong chuỗi chương trình "Tết sẻ chia với học trò vùng bão lũ và hạn mặn năm 2020".

Chưa bao giờ được tặng quà lớn như vậy

"Mình sẽ nhận quà tết nhé" - thầy Bùi Văn Nhiệt, hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Hua Bum (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu), thông báo đến từng em học sinh nghèo hiếu học được nhận quà tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ gửi tặng.

"Từ lúc nhận tin ai cũng háo hức chờ đợi. Đặc biệt nhất phải kể đến là có 2 điểm bản ở rất xa điểm trường trung tâm tận 80km, do vậy từ hôm trước nhiều phụ huynh phải chở con em đến và phụ huynh xin tá túc luôn tại trường", thầy Nhiệt chia sẻ.

Còn thầy Vũ Văn Viện, Hiệu trưởng trường tiểu học Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè), cho biết, phụ huynh của các em ai cũng phấn khởi, hân hoan khi được thông báo nhận được quà tết. 

Dù có những bản ở cách xa trường hơn 30km nhưng tại buổi trao quà gần 100% bố hoặc mẹ của các em đều có mặt tại trường để cùng nhận món quà này.

“Tết này có thịt, có tiền mua quần áo mới...” - Ảnh 2.

Sân trường Pa Vệ Sủ chật kín khi gần như toàn bộ các phụ huynh của các em đều về trường để cùng con nhận quà Tết sẻ chia - Ảnh: N. XÂY

‘Cuốc bộ’ gần 2 tiếng đồng hồ cùng cháu đến trường để nhận quà, bà Mào Mó Xó (61 tuổi, xã Hua Bum) rưng rưng kể vừa rồi dịch chết mất đàn lợn tết này, tưởng rằng các con không có thịt lợn, không có áo mới đâu. Nay các cháu có quà rất giá trị, chúng tôi vui lắm.

"Bánh kẹo thì để dành tới tết, còn 400.000 đồng này sẽ mua thịt lợn để ăn tết. Chúng tôi vui lắm" - bà Xó nói

Còn em Lý Mò Tư (học sinh lớp 5A, Trường PTDT bán trú Hua Bum) không giấu được niềm vui: "Có quà, bánh kẹo, tiền vui chứ. Vui vì xuân đến rồi. Chưa bao giờ em được tặng quà lớn như vậy. Tết này em sẽ bảo mẹ mua quần áo mới" - em Lý Mò Tư nói

“Tết này có thịt, có tiền mua quần áo mới...” - Ảnh 3.

114 suất quà được trao cho các em học sinh Trường Phố thông dân tộc bán trú tiểu học Hua Bum - Ảnh: H. THANH

Mong Báo Tuổi Trẻ có thêm nhiều chương trình ý nghĩa

Ông Ma A Chá, Phó chủ tịch UBND xã Hua Bum, cho biết hầu hết các em học sinh trong trường tiểu học Hua Bum là con em dân tộc Mảng, kinh tế cực kỳ khó khăn. 

"Cảm ơn quý bạn đọc đã tạo động lực cho các em có mùa xuân mới cả tinh thần và vật chất, cho các em học sinh có tết ấm cúng", ông Chá nói.

Thầy Vũ Văn Viện cho biết, 98% các em học sinh đang theo học tại trường thuộc hộ nghèo, chủ yếu là dân tộc La Hủ. Người dân ở đây hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kinh tế dựa vào làm nương rẫy nhưng cũng không đủ ăn, chủ yếu trông chờ vào các chế độ chính sách của nhà nước.

“Tết này có thịt, có tiền mua quần áo mới...” - Ảnh 4.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao các suất quà cho các em học sinh trường Phố thông dân tộc bán trú tiểu học Hua Bum - Ảnh: HÀ THANH

"Các em học sinh ở đây vẫn còn nhiều khó khăn, mong rằng Báo Tuổi Trẻ và bạn đọc, nhà hảo tâm sẽ quan tâm nhiều hơn nữa tới các em học sinh trường tiểu học xã Pa Vệ Sử để các em có thêm động lực để sau này " - thầy Viện nói

Anh Nguyễn Đức Thuận, Phó bí thư thường trực tỉnh đoàn Lai Châu chia sẻ, Lai Châu có 23 xã biên giới thuộc các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhiều mặt. Do đó, các em học sinh rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội nhiều hơn.

"Phần quà năm nay rất giá trị, nhưng tôi nghĩ giá trị món quà không phải là tất cả, mà là sự sẻ chia của bao bạn đọc gửi tới người dân và trò nghèo vùng núi cao, biên giới Lai Châu" - anh Thuận nói

“Tết này có thịt, có tiền mua quần áo mới...” - Ảnh 5.

386 suất quà được trao cho các em học sinh Trường tiểu học Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) - Ảnh: N. XÂY

“Tết này có thịt, có tiền mua quần áo mới...” - Ảnh 6.

Niềm vui của các em học sinh trường tiểu học Pa Vệ Sủ sau khi nhận các suất quà Tết sẻ chia - Ảnh: N. XÂY


CHÍ TUỆ - HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận