Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

'Tết sẻ chia' vun đắp ước mơ trẻ em vùng hạn mặn

15/01/2020 22:03 GMT+7

TTO - Xách túi quà cùng bao lì xì đỏ trên tay, nhiều trẻ em vùng hạn mặn tỉnh Kiên Giang đã bày tỏ biết bao mơ ước trước thềm xuân mới.

Tết sẻ chia vun đắp ước mơ trẻ em vùng hạn mặn - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao tiền lì xì cho các em - Ảnh: K.NAM

Sáng 15-1, đoàn công tác báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh đoàn Kiên Giang tới xã vùng sâu Thuận Hòa, huyện An Minh, Kiên Giang trao tặng 200 phần quà tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là 1 trong những huyện ven biển của Kiên Giang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và nước mặn xâm nhập hằng năm.

Ông Trần Văn Hưng (47 tuổi, ngụ ấp Xẻo Nhàu, xã Thuận Hòa) cho biết hôm qua mới đo thử độ mặn dưới kênh để chuẩn bị thả vụ tôm mới, nhưng độ mặn hơn 20‰.

"Mặn kiểu này chủ vuông không dám thả tôm, dân làm mướn tụi tui cũng đói theo vì không ai thuê vét vuông, đào đất" - ông Hưng nói.

Nhiều bà con vùng hạn mặn Thuận Hòa cũng cho biết càng ngày đời sống càng nhiều khó khăn. Mấy năm trước đàn ông thất nghiệp xuống biển làm ngư dân cũng kiếm đủ tiền nuôi vợ nuôi con. Còn bây giờ đi biển thất bát, có chuyến đi đằng đẵng 2-3 tháng mới về chỉ được chủ tàu cá chia 5 - 7 triệu đồng.

Tết sẻ chia vun đắp ước mơ trẻ em vùng hạn mặn - Ảnh 2.

Niềm vui từ các em học sinh lan sang cả các phụ huynh - Ảnh: K.NAM

Dù tới 9h chương trình trao quà mới bắt đầu, nhưng từ 7h sáng đã lác đác có nhiều cô bác chạy vỏ lãi chở con cháu tới điểm Trường tiểu học Thuận Hòa 1 chờ.

Phong phanh chiếc áo đồng phục lấm phèn, Lâm Hoàng Phúc (học sinh lớp 4 Trường tiểu học Xẻo Nhàu 1) cười toe toét kể: "5 giờ sáng là con thức rồi. Con kêu mẹ gởi con đi nhờ vỏ lãi bác Ba kế bên để tới đây, đi bộ cũng được nhưng sợ không kịp giờ".

Hỏi con thích quà gì, Phúc nhoẻn miệng cười đáp: "Còn thèm nước ngọt, nước yến, bánh tròn tròn có kem chính giữa nữa".

Danh Danh (học sinh lớp 4 Trường tiểu học Thuận Hòa 1) thì hồn nhiên bày tỏ: "Con tính sang năm con theo ba đi ghe đánh cá kiếm tiền, nhưng giờ con đổi ý rồi, con sẽ ráng học để sau này làm cầu thủ giống chú Quang Hải".

Tết sẻ chia vun đắp ước mơ trẻ em vùng hạn mặn - Ảnh 3.

Nhiều em cách xa địa điểm trao quà, phải đi bằng vỏ lãi mới tới được - Ảnh: K.NAM

Những ước mơ của các em cứ đong đầy, đong đầy dần theo câu chuyện. Những mơ ước khá bình dị, có em chỉ mơ làm cô giáo, dạy mầm non cũng được. Em thì mơ học biết chữ rành rẽ rồi sẽ đi học nghề uốn tóc, thợ may. Có em mơ được láy máy cày, máy gặt liên hợp.

Cũng có em mơ thật gần gũi, đời thường như em Lâm Thị Mỹ Ngọc (học lớp 2 Trường tiểu học Xẻo Nhàu): "Nhà con có 3 anh em, hổm rày mẹ mới mua quần, chưa có áo mới. Bữa nay con đem tiền lì xì của cô chú về để mẹ mua áo cho 3 chị em".

Nhà báo Hoàng Trí Dũng, trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ vùng Tây Nam Bộ, cho biết mỗi phần quà chương trình "Tết sẻ chia" với học trò nghèo vùng hạn mặn năm nay trị giá 700.000 đồng. Trong đó quà, bánh trị giá 300.000 đồng, còn lại 400.000 đồng được lì xì bằng tiền mặt.

Toàn bộ kinh phí đều do bạn đọc Tuổi Trẻ quyên góp.

"Chúc các con khỏe mạnh, học giỏi, chăm ngoan và mong các con đều thực hiện được những ước mơ của mình" - ông Dũng nói.

Trao 100 phần quà tết từ Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup

Tết sẻ chia vun đắp ước mơ trẻ em vùng hạn mặn - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Vũ, chủ tịch Ùy ban MTTQ Việt Nam huyện Giồng Riềng, trao quà của Quỹ Thiện Tâm cho bà con xã Thạnh Hòa - Ảnh: T.PHÁT

Chiều cùng ngày, đoàn công tác báo Tuổi Trẻ đã thay mặt Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup trao tặng 100 phần tết cho trẻ em nghèo xã Thạnh Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang). Mỗi phần quà gồm 600.000 đồng tiền mặt.

Trước đó, Quỹ Thiện Tâm cũng đã thông qua báo Tuổi Trẻ trao tặng 500 phần quà cho các em học trò hoàn cảnh khó khăn tỉnh Cà Mau.

'Tết sẻ chia với học trò vùng bão lũ và hạn mặn': Quà xuân đến với trò nghèo

TTO - Tết đã cận kề nhưng bà con nghèo bị ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, hạn mặn trong năm 2019 đã nhận được hàng ngàn phần quà xuân, chút sẻ chia của bạn đọc Tuổi Trẻ đã kịp gửi đến trò nghèo ở đây.

KHOA NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận