Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tesla sắp có xe điện giá rẻ nhờ một thứ nhỏ như lon nước ngọt của Panasonic

08/06/2022 12:47 GMT+7

Panasonic cho biết công nghệ ắc quy điện của họ đang phát triển đúng hướng, và có thể trở thành mũi nhọn giúp xe Tesla hạ thấp giá bán trong tương lai.

Tesla sắp có xe điện giá rẻ nhờ một thứ nhỏ như lon nước ngọt của Panasonic - Ảnh 1.

Tesla Model 3 từng là xe "giá rẻ" của thương hiệu Mỹ, nhưng trong những năm qua liên tục bị đẩy giá - Ảnh: Car and Driver

Theo chính sự thừa nhận của CEO Tesla là Elon Musk, ắc quy 4680 của Panasonic là chìa khóa có thể giúp họ ra mắt một mẫu xe điện giá rẻ khởi điểm ở ngưỡng 25.000 USD - sự bổ sung thương hiệu Mỹ đã hứa hẹn cách đây rất lâu nhưng vẫn chưa làm được.

Chưa rõ ắc quy Panasonic 4680 có được sử dụng cho Tesla Model 3/Model Y hay không, nhưng việc trang bị này xuất hiện trên một mẫu xe giá rẻ mới là điều chắc chắn. Panasonic mới đây xác nhận công đoạn phát triển loại ắc quy điện có kích thước chỉ ngang lon nước ngọt này đang tiến gần vạch đích.

Thương hiệu Nhật tự tin có thể đưa vào sản xuất ắc quy 4680 vào tháng 4 năm sau với nhà máy lắp ráp đang được xây dựng tại Wakayama, Nhật Bản. Ưu điểm của loại ắc quy này là rẻ hơn nhưng mạnh hơn các đồng nghiệp trên thị trường hiện tại nhờ mật độ năng lượng dày đặc hơn.

Tesla sắp có xe điện giá rẻ nhờ một thứ nhỏ như lon nước ngọt của Panasonic - Ảnh 2.

Loại ắc quy mới của Panasonic có kích thước lớn hơn nhưng mật độ năng lượng cũng dày đặc hơn. Dù vậy, kích thước lớn cũng khiến nếu cháy nổ lửa lan từ ắc quy này sang ắc quy khác rất nhanh - Ảnh: Panasonic

Ở chiều ngược lại, khả năng chống cháy nổ của ắc quy trên chưa được kiểm chứng. CEO Elon Musk từng bày tỏ lo ngại về việc loại ắc quy của Panasonic có kích thước lớn hơn và mật độ năng lượng dày hơn khiến việc cháy xe, nếu xảy ra, sẽ khó kiểm soát hơn và gần như chắc chắn khiến phương tiện sử dụng bị thiêu rụi do lửa sinh ra từ ắc quy điện cần phương thức xử lý đặc biệt chứ không thể dập như thường.

Dù sao đi nữa, Tesla cũng rất cần một ắc quy chất lượng với chi phí sản xuất phải chăng, bởi họ đang không kiểm soát được giá sản phẩm của mình trong thời gian qua. Trái với hứa hẹn xe càng ngày càng rẻ như ban đầu, Tesla giờ tăng giá mọi mẫu xe theo từng năm bao gồm cả xe nhóm thấp như Model 3 và Model Y tới 2 người tiên phong nhóm cao là Model S và Model X.

Tesla lại gặp hạn vì CEO Elon Musk ‘vạ miệng’ Tesla lại gặp hạn vì CEO Elon Musk ‘vạ miệng’

2 tuyên bố gây tranh cãi liên tục từ CEO Elon Musk đang đe dọa giá trị vốn hóa của Tesla.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận