Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Kiểu cảnh báo 'đinh tai nhức óc' trên xe Tesla khiến trộm chán nản

06/06/2022 20:07 GMT+7

Nhờ là bên tự sản xuất phần cứng lẫn phần mềm xe của mình, Tesla có thể dễ dàng tích hợp nhiều công nghệ độc đáo lên xe mới một cách nhanh chóng.

Kiểu cảnh báo đinh tai nhức óc trên xe Tesla khiến trộm chán nản - Ảnh 1.

Cảnh báo "đinh tai nhức óc" của Sentry Mode khiến những ai sờ tới xe Tesla phải chùn tay - Ảnh: Tesla

Trong những năm qua, người hâm mộ Tesla đã được tiếp cận nhiều công nghệ thú vị trên xe mới từ thương hiệu Mỹ, chẳng hạn khả năng chơi game trên màn trung tâm, hệ thống bán tự lái AutoPilot (trước khi bất cứ hãng xe nào khác dám trang bị đại trà công nghệ này), Walk Away Lock tự khóa cửa/cửa sổ khi phát hiện người dùng đi xa, hay Sentry Mode luôn giúp theo dõi bên ngoài xe 24/7.

Về Sentry Mode, hệ thống này được Tesla triển khai từ 2019, và từ 2020 đã xuất hiện rộng rãi trên xe Tesla. Bằng camera ngoài vận hành liên tục không ngừng nghỉ, Sentry Mode đảm bảo bất cứ yếu tố nguy hiểm nào tới xe đều sẽ được cập nhật tới người dùng.

Cụ thể, nếu nhận thấy có người đến gần xe trong thời gian dài, hay dựa vào xe, Sentry Mode sẽ lập tức bước vào trạng thái "Cảnh báo" và hiển thị thông điệp cảnh báo người ngoài trên màn trung tâm tại xe.

Cách vận hành của Tesla Sentry Mode

Nếu phát hiện kính cửa sổ bị phá hoặc các động thái gây hại cho xe, Sentry Mode sẽ chuyển sang trạng thái "Báo động", khi đó xe sẽ kích hoạt còi báo động, chơi nhạc to hết sức có thể và màn trung tâm cũng chuyển sang độ sáng cao nhất để thu hút sự chú ý của những người xung quanh và dọa kẻ tấn công.

Chưa dừng lại ở đó, xe cũng sẽ lập tức lưu lại video thu từ camera ngoài trong 10 phút gần nhất để làm bằng chứng cho công tác điều tra sau này. Chủ xe cũng sẽ được thông báo chế độ "Báo động" đã được kích hoạt thông qua tin nhắn từ ứng dụng Tesla.

Trên thực tế, không nhiều người (ngoài các chủ xe Tesla) biết sự tồn tại của Sentry Mode. Có rất nhiều trường hợp cố tình phá hoại xe (phá cửa sổ trộm đồ, rạch xước sơn xe...) đã bị Sentry Mode "tóm gọn" khi trợ giúp cảnh sát điều tra hiệu quả và nhanh chóng, thậm chí đôi khi là bắt tận tay tại những bãi đỗ đông người.

Nhìn rộng ra thị trường hiện tại, chưa có hãng xe nào có một hệ thống cảnh báo "nặng đô" như Sentry Mode của Tesla. Liệu các hãng xe khác có nên phát triển một hệ thống cảnh báo tương tự như vậy để bảo đảm lợi ích các khách hàng của mình?

Xe Tesla sẽ tự lên kính, gập gương khi người dùng ra khỏi xe Xe Tesla sẽ tự lên kính, gập gương khi người dùng ra khỏi xe

Một tính năng hữu ích mà cũng có thể... vô ích có thể sắp xuất hiện trên xe Tesla.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận