29/03/2023 10:04 GMT+7

Tenor Thế Huy lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển

Giữa không gian cổ kính trầm mặc của Sài Gòn tại The Vibes (quận 2), phần trình diễn và dẫn dắt nhẹ nhàng, gần gũi pha chút bông đùa trẻ trung của Thế Huy cùng sự đồng hành của pianist Nguyễn Lữ Hiệp giúp khán giả dễ dàng đồng cảm với những tâm tình.

Thế Huy tự tin trình diễn và dẫn dắt trong buổi récital về nhà soạn nhạc Fauré - Ảnh: HUỲNH VY

Thế Huy tự tin trình diễn và dẫn dắt trong buổi récital về nhà soạn nhạc Fauré - Ảnh: HUỲNH VY

Đã hơn một năm từ khi hai đêm concert opera-one-man của tenor Thế Huy cùng nhà nghiên cứu Vĩnh Lạc gây tiếng vang đầu 2022, chàng ca sĩ trẻ 9X vẫn đang tiếp tục hướng đi riêng với một chuỗi những đêm récital nhỏ nhắn và đầy tình cảm để lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển.

Khởi đầu năm mới với récital giới thiệu nhà soạn nhạc Fauré cuối tháng 2 và récital về Claude Debussy ngày 25-3 vừa qua, Thế Huy đang thử thách và chứng minh mình với "tham vọng": thực hiện một chuỗi récital về các nhà soạn nhạc trong năm 2023.

Giữa không gian cổ kính trầm mặc của Sài Gòn tại The Vibes (quận 2), phần trình diễn và dẫn dắt nhẹ nhàng, gần gũi pha chút bông đùa trẻ trung của Thế Huy cùng sự đồng hành của pianist Nguyễn Lữ Hiệp giúp khán giả dễ dàng đồng cảm với những tâm tình của Fauré và Debussy.

Thế Huy trình diễn cùng pianist Nguyễn Lữ Hiệp trong đêm Fauré mở màn chuỗi Vocal Récital về các nhà soạn nhạc - Ảnh: HUỲNH VY

Thế Huy trình diễn cùng pianist Nguyễn Lữ Hiệp trong đêm Fauré mở màn chuỗi Vocal Récital về các nhà soạn nhạc - Ảnh: HUỲNH VY

Niềm vui "phát hiện" và tâm đắc với récital

"Huy biết đến récital khi học tại Nhạc viện TP.HCM. Trong hệ sinh thái nhạc cổ điển, vocal récital (độc tấu thanh nhạc) được hiểu là một buổi biểu diễn thuần chuyên môn của một nghệ sĩ với một hoặc vài nhạc cụ đệm. 

Thay vì học và thi hát suông, Huy đã mạnh dạn xin thầy cô tổ chức cho mình và các bạn một buổi récital thanh nhạc cổ điển mùa đông 2020" - Thế Huy chia sẻ về mối duyên đầu tiên với récital.

Buổi diễn "I dreamed a dream..." đầy xúc động đó với phần đệm piano của nhạc sĩ Sa Huỳnh đã tiếp thêm động lực cho giấc mơ của Huy: được sống và chia sẻ tình yêu âm nhạc cổ điển bất chấp thử thách khắc nghiệt của thị trường và gánh nặng cơm áo gạo tiền. 

Huy từng rất trăn trở khi thấy nhiều bạn bè học giỏi, ra trường phải rẽ sang hướng khác vì có quá ít cơ hội để thể hiện tài năng và sống được với nghề.

Khao khát đó đã đưa cậu sinh viên năm cuối đi khắp nơi để tự tìm sân khấu, tìm cơ hội thể hiện mình trong suốt năm 2021 và 2022. Hai concert và dự án cá nhân bị hủy, kế hoạch du học cũng bị hoãn sát ngày lên đường vì COVID-19, những trở ngại liên tục không khiến Huy nản lòng mà tiếp tục tìm lối khác.

Sau loạt chương trình kết hợp cùng nhiều tài năng trẻ khác như concert Imagination, Disney Pricess Now & Then, Moon at Museum cùng IPO, hai đêm opera-one-man cùng giáo sư Vĩnh Lạc; Thế Huy nhận ra mình hạnh phúc nhất khi được biểu diễn trong không gian ấm cúng với những tương tác gần gũi cùng một lượng khán giả vừa phải, thân tình. 

Đó là nơi để Huy tự tin dẫn dắt chương trình, chuẩn bị tài liệu, gói ghém vào lời dẫn những điều tâm đắc để người nghe dễ cảm, hiểu và yêu hơn những vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển.

Thế Huy trình diễn cùng pianist Nguyễn Lữ Hiệp trong đêm Debussy Vocal Récital - Ảnh: MINH TOÀN

Thế Huy trình diễn cùng pianist Nguyễn Lữ Hiệp trong đêm Debussy Vocal Récital - Ảnh: MINH TOÀN

Hạnh phúc khi được sống với nghề

Với mỗi récital, giọng tenor trẻ đều tự mình tìm hiểu, dịch và biên tập những nội dung ưng ý để giới thiệu cùng khán giả. Đó là cách để Huy chia sẻ thông tin hiệu quả mà vẫn... tiết kiệm tiền.

Xét về kinh tế, tự tổ chức récital cá nhân hằng tháng là quyết định "điên rồ" của kẻ mộng mơ. Chi phí thu về chỉ đủ để gửi thù lao cảm ơn nghệ sĩ đồng hành và trang trải ít việc hậu cần. Còn lại, Huy dành dụm từ việc tham gia nhiều chương trình khác. "Nhưng Huy không thấy mình "lỗ"! 

Được chuyên tâm với nghề mình yêu thích, được khán giả thương và ủng hộ, được nhiều bạn bè động viên mình là cảm hứng để họ tiếp tục theo nghề... Những điều Huy nhận lại giá trị hơn nhiều!" - Thế Huy bộc bạch. Có lẽ vì thế mà chàng tenor 9X vẫn tiếp tục mộng mơ.

Càng ngày càng có nhiều điều vui nhen nhóm cho Huy thêm tự tin. Sự đồng hành của các đơn vị hỗ trợ nơi biểu diễn và trang thiết bị. Sự đón nhận của những gương mặt mới. "Huy nhận ra có nhiều khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ, còn yêu và tìm hiểu về cổ điển không thua gì mình. 

Các bạn tâm đắc trước thông tin Huy chia sẻ, đôi khi còn giúp bổ sung những điều thú vị về tác phẩm, tác giả mà mình chưa biết hết. 

Những điều nho nhỏ đó giúp Huy thêm tin lựa chọn của mình là đúng và phù hợp để góp phần gầy dựng một cộng đồng yêu nhạc cổ điển cho tương lai" - ánh mắt Huy lấp lánh vui khi chia sẻ về những dự định tiếp theo của mình.

Khán giả cổ vũ Thế Huy và pianist Nguyễn Lữ Hiệp trong đêm Debussy Vocal Récital - Ảnh: MINH TOÀN

Khán giả cổ vũ Thế Huy và pianist Nguyễn Lữ Hiệp trong đêm Debussy Vocal Récital - Ảnh: MINH TOÀN

Sinh năm 1997 tại An Giang, Thế Huy thuộc lứa ca sĩ trẻ của dòng nhạc cổ điển. Năm 2019, Huy từng đại diện Nhạc viện TP.HCM tham gia dự thi và trình diễn tại Liên hoan âm nhạc quốc tế Chicago. Từ khi là sinh viên, Huy đã có nhiều dự án cá nhân và các hoạt động cộng đồng ý nghĩa, tạo sân chơi cho các bạn cùng lứa.

Thế Huy chia sẻ cùng khán giả trong đêm Debussy Vocal Récital - Ảnh: MINH TOÀN

Thế Huy chia sẻ cùng khán giả trong đêm Debussy Vocal Récital - Ảnh: MINH TOÀN

Pianist Nguyễn Lữ Hiệp chia sẻ: "Được làm việc với Thế Huy là một cơ duyên của mình. Ở Huy có sự năng động, nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ. Bạn dám nghĩ, dám làm. Việc hợp tác với bạn khiến mình cảm thấy có nhiều động lực và việc trình diễn nghệ thuật mang lại nhiều ý nghĩa hơn".

Thêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt NamThêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt Nam

TTO - Cuộc thi Âm nhạc quốc tế cho violin và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 (VIMC) - cuộc thi âm nhạc cổ điển quốc tế thứ hai mà Việt Nam đứng ra tổ chức sau cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội - vừa khép lại vào đêm 11-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên