Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Tên lửa 'nhà làm' Hàn Quốc không thể triển khai vệ tinh vào quỹ đạo

21/10/2021 18:09 GMT+7

TTO - Ngày 21-10, Hàn Quốc phóng tên lửa không gian đầu tiên được phát triển trong nước mang theo một vệ tinh giả, trong nỗ lực tham gia câu lạc bộ các cường quốc không gian tiên tiến.

Tên lửa nhà làm Hàn Quốc không thể triển khai vệ tinh vào quỹ đạo - Ảnh 1.

Tên lửa tự chế tạo trong nước Nuri trên bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Naro, Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

Theo Bộ Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông (KH-CNTT&TT) Hàn Quốc, tên lửa KSLV-II, còn gọi Nuri, được phóng từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn Goheung, miền nam Hàn Quốc lúc 17h địa phương (15h Việt Nam).

Ông Yong Hong Taek - thứ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc - cho biết vụ phóng diễn ra chậm hơn 1 giờ so với kế hoạch ban đầu để các kỹ sư "có thêm thời gian kiểm tra các van bên trong tên lửa".

Sau đó, theo Hãng tin AFP, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết vụ phóng Nuri đã diễn ra suôn sẻ nhưng "nhiệm vụ triển khai vệ tinh giả vào quỹ đạo Trái đất vẫn chưa hoàn thành".

Tên lửa Nuri được trang trí một lá cờ Hàn Quốc, nặng 200 tấn, dài 47,2m đã mang theo vệ tinh giả nặng 1,5 tấn lên quỹ đạo Trái đất. Nuri là tên lửa không gian đầu tiên được thiết kế và phát triển hoàn toàn trong nước.

Cho đến nay, chỉ có 6 quốc gia (không tính Triều Tiên) Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh nặng 1 tấn vào vũ trụ.

Từ năm 2010 tới nay, Hàn Quốc đã đầu tư gần 2.000 tỉ won (1,8 tỉ USD) để chế tạo tên lửa ba tầng Nuri.

Nữ diễn viên Nga đóng phim ngoài vũ trụ Nữ diễn viên Nga đóng phim ngoài vũ trụ

TTO - Sau khi quay bộ phim truyện đầu tiên trong không gian, nữ diễn viên Yulia Peresild, nam đạo diễn Klim Shipenko đã cùng phi hành gia Oleg Novitskiy của Nga trở về Trái đất an toàn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận