29/11/2023 21:14 GMT+7

Tây Nguyên tưng bừng mở hội

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất diễn ra ở TP Kon Tum với nhiều hoạt động đặc sắc.

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tối 29-11, lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất diễn ra tại quảng trường 16-3.

Dự lễ khai mạc có Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm...

Phần khai mạc gồm nhiều tiết mục sôi động. Nổi bật là tiết mục trống hội Âm vang núi rừng Tây Nguyên do 500 chiến sĩ Học viện Cảnh sát nhân dân trình diễn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Đại tướng cho biết Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện và bền vững vùng Tây Nguyên. 

Ông nhắc đến nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị khóa XIII về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Trong đó xác định: "Xây dựng nền văn hóa Tây Nguyên tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thống nhất trong đa dạng, tôn trọng các giá trị văn hóa khác biệt giữa các dân tộc, coi đây là động lực, nền tảng cho phát triển và hội nhập quốc tế của vùng".

Ông đánh giá cao những cố gắng và nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Kon Tum, đảng bộ, chính quyền các địa phương, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong việc tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch lần này.

Đại tướng nhấn mạnh vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong việc phát triển văn hóa truyền thống và kêu gọi tạo mọi điều kiện để nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang đánh giá: "Việc tổ chức luân phiên Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc được giao lưu, trao đổi văn hóa, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần xây dựng bản làng, quê hương vùng Tây Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh".

Nhiều hoạt động ý nghĩa mang sắc màu Tây Nguyên

Trong khuôn khổ các chương trình của ngày hội (từ 29-11 đến 1-12), dự kiến có khoảng 1.000 người tham gia ngày hội, trong đó sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; quảng bá sản phẩm văn hóa, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên...

Ngoài ra, ngày hội còn có các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian truyền thống; trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên.

Ban tổ chức ngày hội cũng sẽ tổ chức các tour, tuyến du lịch tham quan nhằm quảng bá, giới thiệu về các hoạt động của ngày hội và vẻ đẹp, tiềm năng của vùng đất, con người vùng Tây Nguyên nói chung và vùng đất Kon Tum nói riêng.

Chuyện chưa kể sau những tấm ảnh đặc biệt - Kỳ 2: Người mẹ Tây Nguyên và nhạc sĩ lừng danh McCartneyChuyện chưa kể sau những tấm ảnh đặc biệt - Kỳ 2: Người mẹ Tây Nguyên và nhạc sĩ lừng danh McCartney

Xem bức ảnh này, có thể bạn chẳng thấy gì đặc biệt. Một vẻ đẹp hoang dã của con người Tây Nguyên vẫn thường bắt gặp trên các trang báo mỗi ngày. Nhưng hóa ra không chỉ có như vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên