Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa lớn

02/10/2021 09:01 GMT+7

TTO - Dù chưa có áp thấp nhiệt đới hay bão hình thành nhưng trong ngày 2 và 3-10, rãnh áp thấp hoạt động có trục đi qua khu vực Nam Bộ sẽ gây mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to cho các tỉnh Tây Nguyên, ven biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa lớn - Ảnh 1.

Áp thấp nhiệt đới hay bão chưa hình thành nhưng nhiều vùng trên cả nước vẫn mưa lớn - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Dư Đức Tiến - trưởng phòng dự báo số trị viễn thám, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy khi nhận định về diễn biến thời tiết trong những ngày đầu tháng 10-2021.

Theo ông Tiến, theo các số liệu tính toán mới nhất, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, khoảng ngày 5 và 6-10, ở vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông (phía gần Philippines) sẽ xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới.

Những ngày sau đó, khoảng ngày 7 và 8-10, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc, có khả năng cao mạnh lên thành bão.

"Như vậy, từ khoảng ngày 5 và 6-10 trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có khả năng xuất hiện gió mạnh cấp 6-7, tàu thuyền hoạt động trên Biển Đông cần chú ý theo dõi các thông tin dự báo trong những ngày tới để đảm bảo an toàn, tránh những vùng nguy hiểm có gió mạnh và sóng lớn của cơn bão" - ông Tiến nói.

Ông Tiến cho biết, dù chưa có áp thấp nhiệt đới hay bão hình thành nhưng trong ngày 2 và 3-10, rãnh áp thấp hoạt động có trục đi qua khu vực Nam Bộ sẽ gây mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to cho các tỉnh Tây Nguyên, ven biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ, thời gian mưa to tập trung vào chiều và tối. 

Cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trong cơn dông và khả năng lũ quét, trượt lở đất đá ở các khu vực vùng núi Tây Nguyên.

Trong ngày 2 đến 4-10, ở vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc có khả năng xuất hiện mưa dông, cục bộ có mưa to kèm nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đá cục bộ.

"Từ khoảng đêm ngày 4, sáng ngày 5-10 đến ngày 8-10, dù chưa ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới hay bão, nhưng các tỉnh Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa nhiều nơi, một số nơi sẽ có mưa to đến rất to do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Trung Bộ sẽ mạnh lên" - ông Tiến lưu ý.

Còn 3-4 cơn bão/áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung Bộ (đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ) trong tháng 10, tháng 11 và gió mạnh trên biển do hoạt động của gió bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Tháng 10 và 11 cũng là cao điểm trong mùa mưa bão cho khu vực Trung Bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.


4-6 ngày tới, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới và bão 4-6 ngày tới, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới và bão

TTO - Dự báo khoảng 4-6 ngày tới, trên Biển Đông xuất hiện một áp thấp nhiệt đới, sau đó có khả năng cao mạnh lên thành bão trên Biển Đông. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng mưa dông vào chiều tối nay và ngày 2-10.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận