Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

4-6 ngày tới, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới và bão

01/10/2021 14:02 GMT+7

TTO - Dự báo khoảng 4-6 ngày tới, trên Biển Đông xuất hiện một áp thấp nhiệt đới, sau đó có khả năng cao mạnh lên thành bão trên Biển Đông. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng mưa dông vào chiều tối nay và ngày 2-10.

4-6 ngày tới, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới và bão - Ảnh 1.

Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng mưa dông vào chiều tối nay và ngày 2-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 5 đến 6-10, trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông (sát Phippines) sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. 

Sau đó, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc, có khả năng cao mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến, dự báo về khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông để thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh. 

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ nay (1-10) đến ngày 2-10, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông tập trung vào chiều và đêm, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Đầu tháng 10, dự báo lại có bão vào miền Trung Đầu tháng 10, dự báo lại có bão vào miền Trung

TTO - Đầu tháng 10 sẽ có một vùng áp thấp vượt qua Philippines vào Biển Đông và mạnh lên thành bão, hướng di chuyển lại về miền Trung nước ta.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận