Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Phó thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6, nhiều tỉnh miền Trung có nguy cơ ngập lụt

23/09/2021 17:25 GMT+7

TTO - 16h chiều 23-9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn với các bộ, ngành, địa phương để ứng phó với bão số 6.

Phó thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6, nhiều tỉnh miền Trung có nguy cơ ngập lụt - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 6 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo báo cáo của bộ đội biên phòng, tính đến 15h ngày 23-9, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.810 phương tiện/245.233 lao động. 

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã liên hệ với các tỉnh, đến 15h còn 28 tàu (Đà Nẵng: 9 tàu; Bình Định: 8 tàu; Quảng Ngãi: 11 tàu) trong đường đi của bão. Các tàu đều nắm được thông tin và tiếp tục di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.

Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã cấm biển.

Về tình hình lồng bè, nuôi trồng thủy sản (các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định: 6.113 ô lồng), hiện các tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng phương án di chuyển theo thực tế diễn biến của bão.

32 huyện có nguy cơ ngập lụt do mưa bão số 6

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết lúc 16h chiều nay, bão cách bờ biển Bình Định khoảng 185km, cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 145km, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 185km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 250km. Bão đang mạnh cấp 8 (60 - 75km/h), giật cấp 10.

"Dự báo của Hong Kong bão mạnh nhất khi ở gần bờ và mạnh cấp 8, đổ bộ vào đêm 24-9. Đài Hoa Kỳ nhận định bão mạnh nhất cấp 8, cập bờ vào tối nay. Đài Nhật Bản cũng dự báo mạnh nhất cấp 8 nhưng bão sẽ đổ bộ vào sáng 24-9. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo bão mạnh cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi", ông Khiêm nhận định.

Ông Khiêm cho biết hiện vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông đang có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10.

"Từ chiều nay (23-9), vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm Cồn Cỏ, Lý Sơn và Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Từ tối và đêm nay, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6-8, vùng sát biển có gió cấp 6-7, có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Bão đổ bộ trong thời điểm triều thấp nhưng ngoài khơi vẫn có sóng cao 2-4m, ven bờ 2-3m, do đó các tàu cá, khu neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng hải sản ven biển; sạt lở bờ biển ở khu vực xung yếu có thể bị ảnh hưởng", ông Khiêm lưu ý.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam báo cáo về công tác ứng phó bão số 6 - Video: N. HÀ

Về nhận định mưa lớn, ông Khiêm cho biết hiện nay các tỉnh Trung Bộ đã có mưa 50 - 100mm, có nơi trên 130mm.

Từ đêm nay đến ngày 24-9, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 150 - 250mm, có nơi trên 300mm.

Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 150mm, có nơi trên 200mm.

Từ ngày 24 đến 25-9, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi trên 150mm.

Lũ thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định lên mức báo động (BĐ)1 và trên BĐ1, hạ lưu các sông ở Hà Tĩnh còn dưới BĐ1; các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Gia Lai lên mức BĐ1 - BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông ở Kon Tum lên mức BĐ2 - BĐ3, có sông trên BĐ3.

Với kịch bản mưa lũ trên, ông Khiêm cảnh báo 32 huyện và khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Kon Tum có nguy cơ ngập lụt. Ngoài ra, dự báo sẽ có khoảng 29 huyện tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Dự trữ 200 tấn gạo và mì ăn liền

Ông Trần Phước Hiền - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết trong sáng và trưa nay, tại đảo Lý Sơn có mưa lớn, hiện mưa giảm nhưng có gió cấp 7-8. Tỉnh đã liên lạc tất cả các tàu đang hoạt động trên biển, có 10 tàu đang nằm trong vùng nguy hiểm và đang di chuyển xuống phía Nam, dự kiến các tàu này sẽ thoát khỏi vùng bão đi qua. 

"Đề nghị Trung ương chỉ đạo các địa phương hỗ trợ tàu cá Quảng Ngãi vào tránh trú bởi do dịch COVID-19 nên một số địa phương cấm cảng" - ông Hiền nói.

Ông Hoàng Hải Minh - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết tất cả các tàu thuyền của tỉnh đã vào neo đậu tại các cảng của tỉnh an toàn.

"Tỉnh đã dự trự 100 tấn mì ăn liền và 100 tấn gạo, các địa phương cũng đã dự trữ lương thực, thực phẩm trong bối cảnh có thiên tai trong vòng 7 ngày" - ông Minh thông tin.

Trần Phước Sơn- phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - cho biết sáng nay thành phố đã tổ chức họp trực tuyến và có 2 công điện, văn bản chỉ đạo các địa phương chủ động ứng phó với bão, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Đồng thời triển khai phương án để sẵn sàng sơ tán dân ở khu vực có nguy cơ ngập lũ.

"Hiện có 10 tàu/79 lao động đang hoạt động trên biển, thành phố đã yêu cầu các tàu này di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đối với các tàu vào neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang, thành phố đã test nhanh COVID-19 cho 119 ngư dân của các tỉnh và cách ly theo quy định" - ông Sơn thông tin thêm.

Phải kêu gọi tàu thuyền vào bờ trước 0h đêm nay

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh đây là cơn bão được hình thành từ Biển Đông, có những diễn biến bất thường và di chuyển vào đất liền rất nhanh, do đó phải bám sát diễn biến của bão.

"Các địa phương dự báo bão sẽ đổ bộ mà có dịch bệnh COVID-19 phải tập trung phòng chống bão kết hợp phòng chống dịch bệnh để bảo đảm thiệt hại của thiên tai thấp nhất, không vì lý do bão mà chúng ta lại không kiểm soát được dịch bệnh COVID-19" - ông Thành nhấn mạnh.

Trước báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về việc còn 149 tàu thuyền trên vùng biển Quảng Trị đến Khánh Hòa, ông Thành nhấn mạnh diễn biến trên biển rất phức tạp, do đó các địa phương phối hợp cùng bộ đội biên phòng để thông tin kịp thời để làm sao các tàu vào bờ và khu vực tránh bão trước 0h ngày 24-9.

"Các địa phương thực hiện thật tốt việc sắp xếp cho ngư dân cho thuyền viên về với việc kiểm tra xét nghiệm COVID-19. Những điểm chúng ta có thể phải di dân cần chuẩn bị phương án thật tốt, đặc biệt là phòng chống dịch COVID-19, ví dụ như xét nghiệm trướckhi di dân, không để người dân sơ tán tập trung tại một địa điểm quá đông" - ông Thành nói.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 6, đảo Lý Sơn có gió giật cấp 8 Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 6, đảo Lý Sơn có gió giật cấp 8

TTO - Chiều nay 23-9, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 6, tên quốc tế Dianmu), tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ghi nhận được gió cấp 7, giật cấp 8.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận