10/04/2024 13:39 GMT+7

Tây Ban Nha bỏ 'thị thực vàng' cho nhà đầu tư bất động sản nước ngoài

Thủ tướng Pedro Sanchez nói rõ việc chấm dứt chương trình "thị thực vàng" sẽ giúp tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở có mức giá phải chăng.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez - Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez - Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8-4, Thủ tướng Pedro Sanchez thông báo Tây Ban Nha sẽ bỏ chương trình "thị thực vàng" - cấp quyền cư trú cho đầu tư lớn vào bất động sản ở nước này.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Sanchez nêu rõ việc chấm dứt chương trình sẽ giúp tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở có mức giá phải chăng, thay vì thúc đẩy đầu cơ kinh doanh.

Trong khuôn khổ chương trình, các công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) có khoản đầu tư ít nhất 500.000 euro (541.250 USD) mà không cần thế chấp sẽ nhận được giấy phép đặc biệt cho phép họ sống và làm việc ở Tây Ban Nha trong 3 năm.

Theo ông Sanchez, hiện cứ 100 thị thực như vậy thì có 94 thị thực liên quan đến đầu tư bất động sản tại các thành phố lớn.

Thị trường nhà ở tại các khu vực này đang trong tình trạng căng thẳng và người dân sinh sống, làm việc và nộp thuế tại đây gần như không thể tìm được nhà ở có mức giá phải chăng.

Do đó, sau khi có nghiên cứu báo cáo của Bộ Nhà ở, Chính phủ Tây Ban Nha khởi động tiến trình để loại bỏ chương trình này trong cuộc họp nội các hằng tuần vào ngày 9-4.

Gần đây, quốc gia láng giềng Bồ Đào Nha cũng đã điều chỉnh lại chương trình "thị thực vàng" và loại đầu tư bất động sản ra khỏi chương trình, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở.

Người nước ngoài muốn bảo đảm quyền cư trú vẫn có thể đổ tiền vào các quỹ đầu tư. Ủy ban châu Âu từ lâu đã kêu gọi chấm dứt các chương trình như vậy, do lo ngại nguy cơ an ninh.

Nguy cơ khủng hoảng nhà ở dai dẳng tại châu ÂuNguy cơ khủng hoảng nhà ở dai dẳng tại châu Âu

Từ Tây Ban Nha qua Hà Lan đến Hy Lạp, tầng lớp trung lưu ngày càng khó tìm được nhà ở trung tâm các thành phố lớn châu Âu. Xây dựng không đáp ứng được nhu cầu, trong khi giá cả vẫn ở mức cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên