Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Tàu vũ trụ của SpaceX kết nối thành công với ISS

17/11/2020 15:48 GMT+7

TTO - Hơn 27 giờ sau khi được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida của Mỹ, tàu Crew Dragon đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế và 4 phi hành gia đến từ Mỹ, Nhật Bản đã được chào đón.

Tàu vũ trụ Crew Dragon kết nối thành công với ISS và 4 phi hành gia được chào đón - Nguồn: AP

Hãng tin AFP ngày 17-11 cho biết tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX (Mỹ) chở phi hành gia đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

Đây được xem là sự khởi đầu của nhiều sứ mệnh thường xuyên trong tương lai mà Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) kỳ vọng, khi chấm dứt sự lệ thuộc vào tên lửa đẩy của Nga. Giờ đây người Mỹ đã có thể tự chủ được trong việc đưa người lên ISS nhờ SpaceX và phi thuyền Crew Dragon.

Sau chuyến hành trình dài 27 tiếng rưỡi, tàu Crew Dragon đã kết nối tự động với ISS vào lúc 23h01 ngày 16-11 tính theo giờ Mỹ (tức 11h01 trưa 17-11 giờ Việt Nam).

Dọc đường đi, hệ thống kiểm soát nhiệt độ cabin đã phát sinh vấn đề, nhưng đã nhanh chóng được giải quyết. 

Tàu SpaceX đã gửi về những hình ảnh sống động từ bên trong tàu vũ trụ cho thấy các phi hành gia ngồi trên ghế của họ, điều mà cả người Nga và người Mỹ không làm được trước đây.

Tàu vũ trụ của SpaceX kết nối thành công với ISS - Ảnh 2.

Từ trái sang là các phi hành gia Victor Glover, Michael Hopkins, Shannon Walker và Soichi Noguchi. Họ vẫy tay chào gia đình và bạn bè khi tới địa điểm phóng hôm 15-11 - Ảnh: AP

Tàu chở theo 4 phi hành gia, gồm 3 người Mỹ (Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker) và 1 người Nhật Bản (Soichi Noguchi). Họ sẽ gia nhập cùng 2 người Nga và 1 người Mỹ khác trên ISS và ở lại trong 6 tháng.

"Chào mừng đến với ISS. Chúng tôi rất háo hức chào đón các bạn" - Kate Rubins, nữ phi hành gia Mỹ đã có mặt trên ISS, nói.

Trước đó, tối 15-11, tập đoàn công nghệ SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon lên ISS. Vụ phóng được tiến hành tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, bang Florida của Mỹ. Tàu Crew Dragon của SpaceX được đặt tên mới là "Resilience" (kiên cường).

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và vợ đã có mặt theo dõi vụ phóng. Ông gọi đây là "sự tiếp tục tục một kỷ nguyên mới của cuộc thám hiểm không gian ở Mỹ" và là một "đêm lịch sử". Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump gọi vụ phóng là "tuyệt vời".

Trước khi được cấp giấy chứng nhận an toàn bay từ NASA vào tuần trước, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đã được phát triển khoảng 1 thập niên trong một chương trình của NASA bắt đầu hồi năm 2011 nhằm phục hồi năng lực đưa người bay vào không gian của cơ quan này.

'Rồng' của SpaceX đã bay vào không gian

TTO - Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đã được phóng thành công vào không gian sáng 16-11 (giờ VN), đánh dấu sứ mệnh đầu tiên của NASA sử dụng tàu vũ trụ của một công ty tư nhân.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận