08/07/2019 14:50 GMT+7

Tàu Trung Quốc lén lút theo dõi tập trận Mỹ - Úc?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các quan chức quốc phòng Úc đang theo dõi một tàu hải giám Trung Quốc, khi có nghi ngờ con tàu này hướng đến vùng biển sát lãnh hải của nước này để giám sát cuộc tập trận Mỹ - Úc.

Tàu Trung Quốc lén lút theo dõi tập trận Mỹ - Úc? - Ảnh 1.

Ba tàu chiến của Trung Quốc cập cảng Sydney, Úc ngày 3-6-2019 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters cho biết khoảng 25.000 quân nhân Mỹ và Úc sẽ có mặt trên các tàu chiến trong tháng 8 để tham gia cuộc tập trận song phương mang tên Talisman Sabre.

Trung tướng Greg Bilton, chỉ huy các hoạt động chung của Lực lượng Quốc phòng Úc, ngày 8-7 cho biết: con tàu hải giám của Trung Quốc có lẽ muốn hướng đến bờ đông bắc Úc để có thể quan sát trực tiếp cuộc tập trận quân sự này.

"Chúng tôi đang theo dõi nó. Chúng tôi vẫn chưa biết đích đến của con tàu nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ đến bờ biển phía đông của Queensland và chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp tương thích" - ông Bilton nói với các phóng viên tại Brisban, Queensland.

Tờ Diplomat cho biết, năm 2019 là năm thứ 8 liên tiếp Mỹ và Úc tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre. Theo Bộ Quốc phòng Úc, cuộc tập trận sẽ có một phần diễn tập liên quan đến các hoạt động chuẩn bị lực lượng, bao gồm khâu hậu cần.

Ngoài ra, các lực lượng tham gia dự kiến sẽ tiến hành tập trận đổ bộ, tăng cường tương tác trong các hoạt động diễn tập trên bộ, trên không và trên biển bên cạnh cuộc diễn tập của lực lượng đặc nhiệm.

Talisman Sabre 2019 sẽ diễn ra tại Khu huấn luyện quân sự Vịnh Shoalwater của lực lượng Quốc phòng Úc ở ngoài khơi Queensland.

Hãng tin Reuters cho biết, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, đặc biệt là việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép tại Biển Đông.

Úc và Trung Quốc cũng đang cạnh tranh trong việc giành lấy sự ảnh hưởng tại khu vực Nam Thái Bình Dương. Đây là khu vực thưa dân, nhưng lại có nguồn tài nguyên giàu có của đại dương.

Tin tức về việc tàu hải giám Trung Quốc lén lút theo dõi cuộc tập trận Mỹ - Úc đến trong bối cảnh sự xuất hiện bất ngờ của 3 tàu chiến Trung Quốc tại Sydney hồi tháng trước.

Úc bí mật xây cảng giúp Mỹ Úc bí mật xây cảng giúp Mỹ 'kềm chân' Trung Quốc

TTO - Úc đang lên kế hoạch xây dựng một cảng nước sâu mới ở bờ biển phía bắc nước này để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ, trong một động thái nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên