Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Úc bí mật xây cảng giúp Mỹ 'kềm chân' Trung Quốc

24/06/2019 17:16 GMT+7

TTO - Úc đang lên kế hoạch xây dựng một cảng nước sâu mới ở bờ biển phía bắc nước này để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ, trong một động thái nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Úc bí mật xây cảng giúp Mỹ kềm chân Trung Quốc - Ảnh 1.

Một thủy thủ đứng trên chiến đấu cơ FA-18 Hornet trong hoạt động huấn luyện thường xuyên trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ ở Biển Đông vào ngày 10-4-2018 - Ảnh: AFP

Đài ABC của Úc ngày 23-6 dẫn lời một số quan chức quốc phòng và chính phủ giấu tên cho biết cảng nước sâu trên nằm ở khu vực Glyde Point, cách cảng hiện tại của thành phố Darwin - thủ phủ của vùng lãnh thổ phía Bắc - khoảng 40km về phía đông bắc. 

Cảng Darwin - từng gây ra nhiều tranh cãi khi cho cho một công ty Trung Quốc thuê hồi năm 2015 - vốn đã gồm các cơ sở quân sự và từng tiếp đón các tàu Mỹ đến thăm Úc. Tuy nhiên, cảng mới được đề xuất sẽ có nhiều lợi thế khi nằm tại địa điểm ít nhộn nhịp và ít gây chú ý.

Đài ABC cho biết cảng mới có thể tiếp nhận các tàu đổ bộ cỡ lớn như tàu trực thăng đổ bộ của Úc và các tàu chiến Mỹ như tàu đổ bộ tấn công USS Wasp vừa thăm thành phố Sydney.

Giới chuyên gia cho biết cảng mới sẽ là địa điểm lý tưởng để phục vụ hơn 2.000 lính thủy đánh bộ Mỹ cùng các thiết bị của họ trong các đợt luân chuyển thường xuyên qua khu vực.

"Người Mỹ rõ ràng sẽ không rút khỏi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, dù đó là vì sự cạnh tranh chiến lược của họ với Trung Quốc hay trên bình diện chung. Việc xây dựng một cơ sở như thế này sẽ là một diễn biến hợp lý" - giáo sư Rory Medcalf đến từ Đại học Quốc gia Úc (ANU) nhận định.

Úc bí mật xây cảng giúp Mỹ kềm chân Trung Quốc - Ảnh 2.

Cảng Darwin, hiện được Công ty Landbridge của Trung Quốc thuê trong 99 năm - Ảnh: ABC

Theo Hãng tin AFP, cả Mỹ và Úc đều đang tăng cường sự hiện diện quân sự trên khắp khu vực tây Thái Bình Dương để đối phối các động thái tranh giành ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, đáng chú ý là việc tạo ra các tiền đồn có vũ trang trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

Báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc vào tháng trước cũng nêu rõ Washington sẽ tăng cường năng lực và hiện diện trên khắp Nam Á, Đông Nam Á và châu Đại Dương.

Nằm một phần trong nỗ lực này, Washington và Canberra gần đây đã công bố kế hoạch xây một căn cứ quân sự chung ở đảo Manus của Papua New Guinea, đông bắc nước Úc.

Đài ABC cho biết cảng mới tại Glyde Point cũng sẽ phục vụ các hoạt động thương mại và công nghiệp, bên cạnh hoạt động quân sự. Một thông báo liên quan tới cảng này dự kiến được đưa ra trong vài tuần tới, trùng với cao điểm tập trận quân sự chung Talisman Sabre giữa Mỹ - Úc vào giữa tháng 7.

Đại sứ quán Mỹ tại Canberra và Bộ Quốc phòng Úc đều chưa phản hồi trước các câu hỏi chi tiết về thời gian cũng như chi phí xây dựng cảng nước sâu trên từ Đài ABC.

Trực thăng Úc bị tàu Trung Quốc chiếu laser khi bay trên Biển Đông Trực thăng Úc bị tàu Trung Quốc chiếu laser khi bay trên Biển Đông

TTO - Điều kỳ lạ là các phi công trực thăng Úc chỉ bị chiếu tia laser thẳng vào mặt khi bay ngang qua các tàu trông như tàu đánh cá trên Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận