Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Mỹ triển khai số lính thủy đánh bộ nhiều kỷ lục tới Úc

25/03/2018 07:50 GMT+7

TTO - Lính thủy đánh bộ Mỹ sắp tới sẽ huấn luyện chung với các binh sĩ đến từ Úc và một số quốc gia Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền ở biển Đông.

Mỹ triển khai số lính thủy đánh bộ nhiều kỷ lục tới Úc - Ảnh 1.

Lính thủy đánh bộ Mỹ có mặt trên tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne cho biết Lầu Năm Góc sẽ triển khai một số lượng lớn kỷ lục lính thủy đánh bộ đến Úc để huấn luyện trong nay mai, hãng tin Reuters đưa tin.

Theo bà Payne, tổng cộng 1.587 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ bắt đầu tới Úc vào cuối tháng này và trải qua 6 tháng huấn luyện ở khu vực miền bắc của Úc cho tới tháng 10.

Con số này tăng 27% so với đợt triển khai luân phiên năm 2017, nằm trong chương trình Sáng kiến bố trí lực lượng (FPI). Đi cùng số lính thủy đánh bộ trên là 8 máy bay MV-22 Osprey "chim ưng biển", 6 trọng pháo M777 Howitzer và nhiều thiết bị khác.

"Quân đội Mỹ giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Và Sáng kiến bố trí lực lượng (FPI) sẽ là một thành tố thiết yếu để duy trì ổn định và an ninh trong những thập niên tới" - vị lãnh đạo quốc phòng Úc khẳng định.

Đáng chú ý, lính thủy đánh bộ Mỹ cũng sẽ tham gia huấn luyện cùng binh sĩ đến từ các nước khác như Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan trong đợt triển khai này.

Đợt triển khai luân phiên lính thủy đánh bộ Mỹ diễn ra lần đầu tiên vào năm 2011, như một phần trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Washington.

Mỹ triển khai số lính thủy đánh bộ nhiều kỷ lục tới Úc - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong một cuộc họp báo chúng với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Việc triển khai số lượng kỷ lục lính thủy đánh bộ lần này cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì cam kết của nước Mỹ với khu vực.

Đồng thời, động thái cho thấy chính quyền ông Trump sẵn sàng đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Ông Euan Graham - giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy (Úc), nhận định: "Trung Quốc sẽ giám sát nhất cử nhất động của Mỹ và nước này hơn hết không muốn Mỹ hợp tác với các nước châu Á có tham gia trong hoạt động triển khai trên".

Việc Mỹ triển khai số lính thủy đánh bộ nhiều kỷ lục tới Úc được đánh giá cũng sẽ khiến quan hệ Úc - Trung Quốc xấu thêm. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra xấu đi trong những tháng gần đây sau khi Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ Úc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận