06/04/2024 20:51 GMT+7

Tàu Soyuz của Nga đáp xuống Trái đất, nữ phi hành gia 33 tuổi làm nên lịch sử

Tàu vũ trụ Soyuz MS-24 chở phi hành gia người Nga Oleg Novitsky, phi hành gia NASA Loral O'Hara và nữ phi hành gia người Belarus Marina Vasilevskaya.

Video tàu vũ trụ Soyuz MS-24 đáp thành công xuống Kazakhstan - Nguồn: RT

Ngày 6-4, tàu vũ trụ Soyuz MS-24 của Nga từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã trở về Trái đất, hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan với các phi hành gia Nga Oleg Novitsky, Mỹ Loral O'Hara và Belarus Marina Vasilevskaya.

Theo Đài RT, tàu vũ trụ Soyuz MS-24 rời khỏi trạm ISS lúc 6h54 sáng 6-4 (theo giờ Matxcơva). Trong quá trình hạ cánh, các khoang của Soyuz MS-24 được thiết kế tách ra, trong đó một khoang chở phi hành đoàn. 

Lực lượng cứu hộ đã đến giúp các phi hành gia thoát ra ngoài.

Cô Marina Vasilevskaya đã làm nên lịch sử khi trở thành phi hành gia đầu tiên của Belarus bay vào vũ trụ kể từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Phi hành gia Belarus Marina Vasilevskaya - Ảnh chụp màn hình/SWNS

Phi hành gia Belarus Marina Vasilevskaya - Ảnh chụp màn hình/SWNS

Trên Hãng tin BelTA, Marina Vasilevskaya (33 tuổi) được mô tả là một phi hành gia xinh đẹp. Cô từng chia sẻ "cảm thấy tự hào khi có cơ hội trở thành người phụ nữ Belarus đầu tiên làm việc ngoài vũ trụ".

Cô Vasilevskaya - trước đây làm tiếp viên hàng không cho hãng bay Belavia của Belarus - đã dành 12 ngày trên ISS. Trong thời gian đó, cô thực hiện nhiều thí nghiệm khoa học.

Nữ phi hành gia 33 tuổi người Belarus cùng 2 đồng nghiệp đáp tàu Soyuz của Nga về Trái đất an toàn

Vasilevskaya đã được chọn trong số hơn 3.000 ứng viên sau nhiều bài kiểm tra khắt khe. Cô đã trải qua khóa đào tạo tại một trung tâm đặc biệt ở Zvyozdny Gorodok (Thành phố ngôi sao) của Nga, bắt đầu từ mùa hè năm ngoái.

"Tôi tràn ngập cảm xúc. Thật là điều không thể tin được. Tôi chúc tất cả mọi người trên Trái đất hãy trân trọng những gì họ có vì chúng quý giá. Tôi cảm ơn tất cả người dân Belarus. Chúng tôi muốn ở lại lâu hơn trên ISS, nhưng cũng thật tuyệt khi được trở lại" - cô Vasilevskaya chia sẻ ngay sau khi được đưa ra khỏi tàu Soyuz.

Theo Hãng tin Tass, phi hành gia NASA Loral O'Hara đến ISS vào tháng 9-2023 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-24, còn phi hành gia Novitsky và Vasilevskaya đến ISS vào ngày 25-3 năm nay trên tàu vũ trụ Soyuz MS-25.

Sau khi nghỉ hưu, Trạm vũ trụ quốc tế ISS sẽ đi đâu?Sau khi nghỉ hưu, Trạm vũ trụ quốc tế ISS sẽ đi đâu?

Ở nơi xa nhất, sâu nhất của đại dương có một nghĩa địa được gọi là Point Nemo. Đó là nơi các vệ tinh và trạm vũ trụ của thế giới 'yên nghỉ'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên