06/12/2023 11:53 GMT+7

Sau khi nghỉ hưu, Trạm vũ trụ quốc tế ISS sẽ đi đâu?

Ở nơi xa nhất, sâu nhất của đại dương có một nghĩa địa được gọi là Point Nemo. Đó là nơi các vệ tinh và trạm vũ trụ của thế giới 'yên nghỉ'.

Trạm vũ trụ quốc tế sẽ ngừng hoạt động vào năm 2031 - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trạm vũ trụ quốc tế sẽ ngừng hoạt động vào năm 2031 - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nằm ở phía nam đảo Phục Sinh và phía bắc Nam Cực, Point Nemo còn được gọi là "nơi cô đơn nhất trên Trái đất", "cực không thể tiếp cận". Nó xa đến mức phải mất nhiều ngày vượt qua 2.700km đại dương để đến mảnh đất gần nhất.

Đại dương ở Point Nemo sâu hơn 4.000m. Tên của nó được đặt theo tên thuyền trưởng Nemo nổi tiếng trong tác phẩm kinh điển "Hai vạn dặm dưới đáy biển" của đại văn hào Pháp Jules Verne.

Nghĩa địa vệ tinh và trạm vũ trụ

Kể từ những năm 1970, các chương trình không gian toàn cầu đã đưa gần 300 tàu vũ trụ ngừng hoạt động, bao gồm cả trạm vũ trụ và vệ tinh, xuống đại dương tại Point Nemo.

NASA gần đây thông báo Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), đã hoạt động trên quỹ đạo được 25 năm, sẽ chính thức ngừng hoạt động vào năm 2031, và "yên nghỉ" ở Point Nemo.

Đánh chìm tàu vũ trụ xuống đại dương có vẻ như là một bước đi cực đoan. Nhưng để nó lưu hành vĩnh viễn trong không gian cũng “không phải là một giải pháp”, Stijn Lemmens, nhà phân tích mảnh vỡ không gian của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nói với Trang Live Science.

Hiện có 40.000 vật thể do con người tạo ra đang quay quanh hành tinh của chúng ta, có kích thước từ 5cm đến những phi thuyền, trạm khổng lồ như ISS.

Lượng rác vũ trụ này càng dày đặc thì nguy cơ các mảnh riêng lẻ va chạm vào nhau càng lớn. Vì vậy, độ sâu xa xôi nhất của đại dương đã trở thành lựa chọn tốt nhất tiếp theo.

Để giảm thiểu nguy cơ tử vong và hủy diệt khi trạm vũ trụ hạ cánh, các chuyên gia "tìm kiếm khắp thế giới những nơi không có người sống, nơi không có ai bay và nơi không có thuyền. Point Nemo là một trong số đó", Lemmens nói.

Vùng đại dương chết

Tuy nhiên, việc đánh chìm những khối kim loại ở bất kỳ đâu dưới biển sâu có thực sự là một ý tưởng hay không? Thế còn sinh vật biển mong manh ở Thái Bình Dương thì sao?

Theo nghiên cứu, dòng hải lưu yếu trong khu vực và khoảng cách xa đất liền đã hạn chế các chất dinh dưỡng đến Point Nemo.

Điều này, kết hợp với tia UV cực mạnh, khiến nơi đây trở thành nơi đầy thách thức cho sự sống tồn tại và phát triển.

Các nghiên cứu đã tìm thấy sinh khối thấp đáng kinh ngạc trong khu vực và có rất ít đa dạng sinh học.

Tác giả nghiên cứu Bernhard Fuchs, từ Viện Vi sinh vật biển Max Planck, cho biết khi các nhà nghiên cứu lấy mẫu nồng độ bề mặt của vi khuẩn xung quanh Point Nemo vào năm 2019, họ đã tìm thấy “có lẽ là số lượng tế bào thấp nhất từng đo được ở các vùng nước bề mặt đại dương”.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được các hạt nhôm có khả năng là do tàu vũ trụ tan rã khi quay trở lại bầu khí quyển. Điều đó có nghĩa là chúng có khả năng gây ô nhiễm trước khi chạm tới độ sâu của Point Nemo.

Starlink mất 212 vệ tinh trong hai thángStarlink mất 212 vệ tinh trong hai tháng

Theo dữ liệu theo dõi vệ tinh, số lượng vệ tinh Starlink bị đốt cháy gần đây đã tăng đột biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên