Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận 'dằn mặt' Đài Loan

21/04/2018 19:30 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21-4 công bố nhiều hình ảnh cho thấy quy mô của cuộc tập trận ở tây Thái Bình Dương. Các máy bay trên tàu sân bay Trung Quốc cất cánh liên tục khi đi ngang Đài Loan.

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận dằn mặt Đài Loan - Ảnh 1.

Động thái này hoàn toàn khác với các cuộc tập trận liên tiếp trước đó của hải quân Trung Quốc. Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang gia tăng trong mấy ngày gần đây.

Lực lượng tham gia tập trận gồm 6 tàu khu trục và tàu sân bay Liêu Ninh.

Tờ Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc, tờ báo chính thức của Bắc Kinh, ngày 21-4 cho biết các tiêm kích J-15 của Trung Quốc đã liên tục xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh khi nó đi ngang eo biển Bashi phía nam vùng lãnh thổ Đài Loan một ngày trước đó.

Các tàu khu trục hộ tống tàu Liêu Ninh cũng thử lửa bằng các khoa mục diễn tập phòng thủ và tấn công, tờ này cho biết thêm.

Các hình ảnh trên trang mạng China Mil của Trung Quốc cho thấy các máy bay trực thăng tấn công của Trung Quốc phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu giả định "ngoài khơi bờ biển tây nam" Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21-4 tiếp tục trưng ra các hình ảnh của cuộc tập trận gần Đài Loan.

Máy bay ném bom Trung Quốc lởn vởn xung quanh Đài Loan ngày 18-4 - Nguồn: YOUTUBE

Hôm 17-4, vùng lãnh thổ Đài Loan đã tổ chức tập trận trên hai hòn đảo gần Trung Quốc.

Một ngày sau đó, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan, một động thái được truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả là sự đáp trả trực tiếp trước "những khiêu khích" của Đài Loan.

Ngày 19-4, các máy bay ném bom Trung Quốc bay vòng quanh đảo Đài Loan trong một nhiệm vụ mà họ tự hào gọi là thiêng liêng.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và xem hòn đảo này là một tỉnh của Trung Quốc.

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó phần lớn là đối đầu và căng thẳng.

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận dằn mặt Đài Loan - Ảnh 3.

Tiêm kích J-11 hộ tống máy bay ném bom H-6K bay xung quanh đảo Đài Loan ngày 19-4 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Thông tin Trung Quốc tập trận tàu sân bay trên Thái Bình Dương được báo chí Nhật Bản đưa tin theo hướng xem đó là động thái nắn gân Tokyo của Bắc Kinh.

Báo Japan Times của Nhật Bản ngày 21-4 dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nhóm tàu sân bay Trung Quốc đã băng qua eo Miyako nằm giữa tỉnh Miyako và Okinawa của Nhật Bản.

Tokyo nhận định bằng cách tập trận hải quân, không quân ở tây Thái Bình Dương, Trung Quốc đang muốn biến việc đưa khí tài quân sự qua eo Miyako của Nhật Bản trở thành "chuyện thường ngày ở huyện".

Trung Quốc bắt đầu tập trận, bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan Trung Quốc bắt đầu tập trận, bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan

TTO - Cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc bắt đầu từ hôm nay 18-4 tại eo biển Đài Loan như một lời cảnh báo đến Đài Bắc và Washington.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận