Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Tàu ngầm Mỹ ‘bị mù’ sau khi đâm trúng vật thể bí ẩn trên Biển Đông

30/10/2021 17:05 GMT+7

TTO - Các chuyên gia quân sự đánh giá hình ảnh vệ tinh mới nhất của tàu USS Connecticut của Mỹ ở đảo Guam với phần mũi bị tháo ra cho thấy có thể tàu đã đâm trực diện vật thể bí ẩn dưới nước.

Tàu ngầm Mỹ ‘bị mù’ sau khi đâm trúng vật thể bí ẩn trên Biển Đông - Ảnh 1.

Ảnh chụp tàu USS Connecticut tại đảo Guam - Ảnh: Planet Labs

Ngày 30-10, báo South China Morning Post dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống sóng âm vòm ở phần mũi con tàu đã bị hư hỏng và cần thay thế.

Theo hình ảnh do Hãng Planet Labs chụp ngày 20-10, cánh buồm và các phần khác trên thân tàu vẫn còn nguyên nên có thể lò phản ứng hạt nhân vẫn hoạt động bình thường như thông báo trước đó của Hải quân Mỹ.

"Gần như chắc chắn là tàu USS Connecticut đã có cú đâm trực diện và làm nứt vòm sóng âm, hệ thống cảm biến quan trọng nhất. Điều đó có nghĩa là con tàu bị mù, điếc dưới nước và buộc phải ngừng nhiệm vụ ngay lập tức", nhà quan sát quân sự Antony Wong Tong ở Macau nhận định.

Trước đó, Tổ chức Sáng kiến tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu đại dương Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, công bố ảnh chụp ngày 3-10, tức 1 ngày sau vụ va chạm, cho thấy chiếc tàu được cho là USS Connecticut di chuyển ở phía đông nam quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Theo ông Wong, thông tin cho thấy vụ đâm có thể đã xảy ra gần quần đảo, nơi Mỹ tổ chức các chiến dịch thực thi tự do hàng hải. Việc tàu ngầm Mỹ có thể ở dưới nước một thời gian dài sau va chạm cũng cho thấy tàu không bị hư hại nghiêm trọng.

Trong khi đó, chuyên gia về hải quân Li Jie ở Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc có thể đã biết hành trình của tàu ngầm Mỹ nhưng không biết về vụ va chạm. Theo chuyên gia này, vật thể va chạm với tàu Mỹ bằng kích cỡ của một thiết bị lặn không người lái chứ không phải một tàu ngầm khác.

Trong thông báo ngày 10-10, tức hơn 1 tuần sau sự việc, phía Mỹ chỉ cho biết vụ va chạm làm 11 thủy thủ bị thương. Hệ thống đẩy hạt nhân của con tàu không bị ảnh hưởng và vẫn có thể trở về đảo Guam để kiểm tra. Đến nay vẫn chưa có thông tin cập nhật chính thức về vật thể mà tàu đâm phải.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao. Đầu tuần này, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì đưa ra "những bình luận vô trách nhiệm", sau khi Mỹ lên án việc Trung Quốc điều máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố.

Theo CNN, tàu USS Connecticut đã hoạt động ở vùng biển quanh Biển Đông trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh thực hiện một màn phô trương lực lượng đa quốc gia trong khu vực, được gọi là "Nhóm tấn công tàu sân bay 21". Cuộc tập trận đang diễn ra này có sự tham gia của các tàu Mỹ, Anh, Nhật Bản, Úc, Canada và Hà Lan, trong đó có 3 tàu sân bay.

Việt Nam nói gì về vụ tai nạn của tàu ngầm Mỹ trên Biển Đông? Việt Nam nói gì về vụ tai nạn của tàu ngầm Mỹ trên Biển Đông?

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ luật quốc tế và đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận