08/02/2020 22:00 GMT+7

Tàu du lịch có người nhiễm virus corona từng 'xông đất' TP Hạ Long

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Tối 8-2, UBND tỉnh Quảng Ninh xác nhận về việc tàu du lịch Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (hiện đang bị cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm virus corona) đã ghé tham quan TP Hạ Long vào ngày 28-1.

Tàu du lịch có người nhiễm virus corona từng xông đất TP Hạ Long - Ảnh 1.

Nhân viên tổ chức vệ sinh phun Cloramin B để vệ sinh, khử trùng tại các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn TP Hạ Long - Ảnh: MINH HÀ

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, sau khi nhận được thông tin từ dư luận và một số cơ quan báo chí thì địa phương này đã chỉ đạo rà soát, xác minh. Theo đó, vào ngày 28-1 (mùng 4 Tết Nguyên đán Canh Tý), tàu Diamond Princess có đưa 2.500 du khách đến "xông đất" đầu năm tại TP Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. 

Sau chuyến đi đến Hạ Long, hiện con tàu này đang bị nhà chức trách Nhật Bản tiến hành cách ly sau khi phát hiện có người trên tàu dương tính với virus corona. Cụ thể số người trên tàu được phát hiện dương tính với virus corona đến nay là hơn 60 người.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Ninh, toàn bộ hành khách cùng thủy thủ trên tàu Diamond Princess khi đến Hạ Long đều thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế theo quy định. Tuy nhiên, sau khi có thông tin du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm virus corona thì Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã lập tức đưa toàn bộ cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. 

Kết quả đến nay tất cả đều đảm bảo sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt. Toàn bộ những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ. 

Riêng 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định, kết quả xét nghiệm ngày 8-2 cho thấy cả hai mẫu đều âm tính với virus corona.

Tàu du lịch có người nhiễm virus corona từng xông đất TP Hạ Long - Ảnh 2.

UBND tỉnh Quảng Ninh xác nhận vào ngày 28-1 (mùng 4 tết), tàu Diamond Princess có đưa 2.500 khách cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - Ảnh: QMG

Được biết, thời gian tàu Diamond Princess lưu trú tại Hạ Long là từ 9h15 đến 18h ngày 28-1. Trong thời gian ở Hạ Long, có một số du khách trên tàu thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã triển khai rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess để tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh đã yêu cầu ngành du lịch, TP Hạ Long lập tức cho tạm dừng hoạt động để tiến hành tiêu độc, khử trùng. Đồng thời, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cuối ngày 8-2, khẳng định từ khi dịch do virus corona xuất hiện đến nay, trên địa bàn tỉnh này chưa phát hiện người nào dương tính với virus corona. Tuy nhiên, các giải pháp để phòng chống dịch luôn được tỉnh quán triệt, triển khai quyết liệt.

Gia đình nhiễm virus corona, các y tá thay nhau làm Gia đình nhiễm virus corona, các y tá thay nhau làm 'mẹ' em bé

TTO - Ngày đầu vào viện, Lạc Lạc, bị nhiễm virus corona chủng mới, khóc to đến mức cả khu ai cũng nghe. Nhưng với sự cố gắng của các y bác sĩ thay nhau làm "mẹ tạm thời", nụ cười giờ đã nở trên khuôn mặt em bé này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận