Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tàu dầu Iraq ở giữa biển, phát hiện quả mìn gắn vào thân tàu

01/01/2021 20:11 GMT+7

TTO - Quân đội Iraq phải giúp sơ tán một tàu chở dầu của nước này do phát hiện một quả mìn dính vào thân tàu ngày 1-1-2021.

Tàu dầu Iraq ở giữa biển, phát hiện quả mìn gắn vào thân tàu - Ảnh 1.

Bắn pháo hoa mừng năm mới ở Baghdad, Iraq ngày 1-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đội phụ trách chất nổ của chính phủ đang làm việc để đảm bảo an toàn cho con tàu. Hiện chiếc tàu, do một khách hàng giấu tên thuê của công ty dầu mỏ quốc gia Marketer SOMO, đang ở vùng biển quốc tế cách bờ khoảng 52km. 

Quả mìn được phát hiện khi con tàu đang cung cấp nhiên liệu cho một tàu khác vào chiều qua. Nguồn tin của quân đội cho biết hiện vẫn chưa rõ vì sao quả mìn có trên tàu.

Iraq là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Dầu thô của Iraq khai thác khá dễ dàng và chi phí thấp nên được nhiều quốc gia tìm hiểu đầu tư, đặc biệt là Mỹ.

Hoạt động khai thác, kinh doanh dầu ở Iraq thường xuyên là mục tiêu tấn công của các thành phần khủng bố.

Mới nhất, 2 giếng dầu trong mỏ dầu Khabbaz ở tỉnh miền Bắc Kirkuk của nước này đã bị đánh bom và bốc cháy vào sáng sớm 9-12.

Đến ngày 16-2, Bộ trưởng Dầu mỏ Ihsan Abdul-Jabbar Ismail mới thông báo đã dập tắt được lửa tại 2 giếng dầu này và xác định thủ phạm là các phần tử của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các cơ sở và đường ống dẫn dầu của Iraq thường xuyên bị các phần tử IS tấn công, bất chấp an ninh trên cả nước đã được cải thiện sau khi chính phủ tuyên bố đánh bại hoàn toàn lực lượng IS vào cuối năm 2017. 

Các phần tử IS còn lại hiện vẫn ẩn náu rải rác tại các khu vực sa mạc và đồi núi, tiến hành các cuộc tấn công du kích nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường Iraq.

Mỏ dầu Khabbaz nằm cách thành phố Kirkuk của Iraq 20 km về phía Tây Nam. Mỏ này có sản lượng khai thác khoảng 25.000 thùng/ngày.

Trước đó, hôm 29-11, cảnh sát Iraq cho biết một quả tên lửa đã rơi trúng nhà máy lọc dầu al-Siniya ở miền Bắc nước này, gây hỏa hoạn và một số hư hại nhỏ, khiến cơ sở lọc dầu này phải tạm dừng hoạt động. Rất may không có thương vong.

Mỹ có động thái bất thường ở Iraq, dấy lên nỗi lo chiến tranh Mỹ có động thái bất thường ở Iraq, dấy lên nỗi lo chiến tranh

TTO - Các nguồn tin cho biết Washington đã chuẩn bị sẵn sàng đưa các nhà ngoại giao rời khỏi Iraq một khi đóng cửa đại sứ quán. Khi đó, Mỹ sẽ nhanh chóng có các hành động quân sự nhắm vào Iran hoặc các nhóm do Iran đứng sau ở Iraq.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận