Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Tàu chiến đầu tiên của Đức đi vào Biển Đông sau 20 năm

15/12/2021 15:08 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên sau gần 20 năm, một tàu chiến của Đức đã đi vào Biển Đông trong ngày 15-12, động thái được cho là Berlin muốn tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực cùng các nước phương Tây khác.

Tàu chiến đầu tiên của Đức đi vào Biển Đông sau 20 năm - Ảnh 1.

Khinh hạm Bayern của hải quân Đức - Ảnh: HẢI QUÂN ĐỨC

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức cho biết khinh hạm Bayern của hải quân Đức đang quá cảnh qua Biển Đông trên đường tới Singapore, dự kiến sẽ mất vài ngày.

Trước đó vào tháng 8, con tàu này đã rời cảng Wilhelmshaven với hơn 200 sĩ quan và thủy thủ, thực hiện hải trình dài 6 tháng đến châu Á - Thái Bình Dương.

Khinh hạm Bayern là tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002.

Khinh hạm Bayen thuộc lớp Brandenburg và có số hiệu F217 được hải quân Đức đặt hàng vào tháng 9-1989, có nhiệm vụ chủ yếu là chống ngầm và cũng có khả năng tham gia phòng không.

Các quan chức ở Berlin cho biết hải quân Đức sẽ bám sát các tuyến đường thương mại chung. Khinh hạm Bayern dự kiến không đi qua eo biển Đài Loan, hoạt động mà hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện.

Theo Reuters, Chính phủ Đức trước đây đã nói rõ rằng sứ mệnh lần này nhằm nhấn mạnh thực tế là Đức không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Nhật Bản, Úc và New Zealand cũng đang mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Trung Quốc xây dựng căn cứ bảo trì cáp dưới Biển Đông và biển Hoa Đông Trung Quốc xây dựng căn cứ bảo trì cáp dưới Biển Đông và biển Hoa Đông

TTO - Trung Quốc sẽ xây dựng hai căn cứ để duy trì các tuyến cáp dưới biển ở Hoa Đông và Biển Đông như một phần trong nỗ lực củng cố cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nhằm cạnh tranh với Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận