Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022
Tàu chiến đầu tiên của Đức đi vào Biển Đông sau 20 năm
TTO - Lần đầu tiên sau gần 20 năm, một tàu chiến của Đức đã đi vào Biển Đông trong ngày 15-12, động thái được cho là Berlin muốn tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực cùng các nước phương Tây khác.

Khinh hạm Bayern của hải quân Đức - Ảnh: HẢI QUÂN ĐỨC
Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức cho biết khinh hạm Bayern của hải quân Đức đang quá cảnh qua Biển Đông trên đường tới Singapore, dự kiến sẽ mất vài ngày.
Trước đó vào tháng 8, con tàu này đã rời cảng Wilhelmshaven với hơn 200 sĩ quan và thủy thủ, thực hiện hải trình dài 6 tháng đến châu Á - Thái Bình Dương.
Khinh hạm Bayern là tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002.
Khinh hạm Bayen thuộc lớp Brandenburg và có số hiệu F217 được hải quân Đức đặt hàng vào tháng 9-1989, có nhiệm vụ chủ yếu là chống ngầm và cũng có khả năng tham gia phòng không.
Các quan chức ở Berlin cho biết hải quân Đức sẽ bám sát các tuyến đường thương mại chung. Khinh hạm Bayern dự kiến không đi qua eo biển Đài Loan, hoạt động mà hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện.
Theo Reuters, Chính phủ Đức trước đây đã nói rõ rằng sứ mệnh lần này nhằm nhấn mạnh thực tế là Đức không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.
Các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Nhật Bản, Úc và New Zealand cũng đang mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.
-
TTO - Tính đến 19h ngày 17-5, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 31 với 104 HCV, 63 HCB và 62 HCĐ.
-
TTO - Trong lúc đổ xăng, một người đàn ông lái xe hơi đã đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe tông thẳng vào trụ bơm xăng. Cả xe lẫn cây xăng bốc cháy dữ dội.
-
TTO - Chiều 17-5, đội tuyển U23 Việt Nam ra sân tập luyện trở lại nhằm chuẩn bị cho trận bán kết với U23 Malaysia vào ngày 19-5 tới. Có thể thấy, tinh thần toàn đội rất thoải mái.
-
TTO - Theo Hãng tin AFP, ngày 17-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 265 binh sĩ Ukraine, trong đó có hơn 50 binh sĩ bị thương, đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, đông nam Ukraine.
-
TTO - Ngày 17-5, Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Triều Tiên đã điều 3 máy bay sang Trung Quốc nhận các vật tư y tế, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng báo cáo về đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận