Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Tàu chiến Anh băng qua eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam

27/09/2021 10:05 GMT+7

TTO - Sáng 27-9, khinh hạm HMS Richmond của Anh thông báo đang băng qua eo biển Đài Loan. Con tàu bật tín hiệu ngay trong lúc di chuyển như muốn gởi thông điệp tới Trung Quốc.

Tàu chiến Anh băng qua eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Khinh hạm HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: HMS RICHMOND

"Chúng tôi đang băng qua eo biển Đài Loan để thăm Việt Nam và Hải quân Nhân dân Việt Nam", tài khoản Twitter có dấu tick xanh của HMS Richmond thông báo rạng sáng 27-9.

Trước đó, tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh đã hoạt động trên biển Hoa Đông, khu vực hiện có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo "Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông" (SCSPI) - một trung tâm nghiên cứu của Trung Quốc, khinh hạm HMS Richmond đã bật hệ thống nhận diện tàu bè AIS khi tiến vào eo biển Đài Loan.

Hành động của tàu chiến Anh dường như mang tính thông báo với Trung Quốc nhưng cũng không kém phần thách thức. Trước đây, các tàu chiến của Anh và Mỹ thường chỉ thông báo đã băng qua eo biển Đài Loan sau khi việc đã xong.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng trước hành động của tàu chiến Anh. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và thường phản đối mạnh khi các nước khác đưa tàu chiến hoặc máy bay vào eo biển Đài Loan.

Mỹ và các nước đồng minh, bao gồm Anh, tuyên bố eo biển rộng khoảng 200km nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một phần của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở". Việc đưa tàu chiến qua khu vực này, theo Washington và đồng minh, là phù hợp với luật quốc tế.

Hôm 18-9, tàu khu trục USS Barry của Mỹ băng qua eo biển Đài Loan, đánh dấu lần thứ 9 kể từ đầu năm nay Mỹ đưa tàu chiến tới khu vực.

Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu, Anh đã đẩy mạnh chiến lược "Nước Anh toàn cầu" nhằm gia tăng ảnh hưởng và sự hiện diện tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan bình luận việc khinh hạm HMS Richmond băng qua eo biển Đài Loan rạng sáng 27-9 là một phần trong nỗ lực trên. Theo CNA, đây là minh chứng cho thấy London xem an ninh Đài Loan là một vấn đề quan trọng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Asia ngày 16-9, đô đốc Tony Radakin của Hải quân Hoàng gia Anh thông báo London sẽ triển khai 2 tàu tuần tra đến khu vực "trong vòng ít nhất 5 năm nữa".

Ông Radakin cũng khẳng định "eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế" và "có thể được sử dụng bởi các quốc gia khác nhau".

HMS Richmond là một trong số các tàu hộ tống tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hiện đang có mặt tại Tây Thái Bình Dương. Hồi tháng trước, nhóm tàu này đã tránh eo biển Đài Loan khi đi từ Biển Đông đến Nhật Bản.

Ông Tập chúc mừng tân lãnh đạo đảng đối lập Đài Loan, kêu gọi giúp ‘thống nhất’ Ông Tập chúc mừng tân lãnh đạo đảng đối lập Đài Loan, kêu gọi giúp ‘thống nhất’

TTO - Quốc dân đảng (KMT), đảng đối lập chính ở Đài Loan, công bố thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi tân lãnh đạo đảng này, mô tả quan hệ giữa đại lục và Đài Loan đang nghiêm trọng và kêu gọi KMT giúp 'thống nhất đất nước'.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận